Hỏi đáp luật doanh nghiệp 5752 Lượt xem

Công ty TNHH 1 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Tôi đang có ý định thành lập 1 doanh nghiệp, theo tôi tham khảo và chọn lựa thì tôi nhận thấy hai loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và doanh nghiệp tư nhân khá phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của tôi. Tuy nhiên, khi tìm hiểu tôi không thấy điểm khác nhau giữa hai loại hình này để lựa chọn. Luật sư có thể phân biệt giúp tôi để tôi có thể nắm bắt và thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất được không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Công ty TNHH 1 thành viên và doanh nghiệp tư nhân

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Chúng tôi thấy rằng, không chỉ bạn mà rất nhiều người khác đã và đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm, loại hình doanh nghiệp này mặc dù nếu nhìn qua thì hai loại hình có đôi chút giống nhau.

Về khái niệm:
- Công ty TNHH một thành viên: Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
- Doanh nghiệp tư nhân: Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
Có thể thấy rằng, qua khái niệm ta đã nhận thấy sự khác nhau cơ bản về chủ sở hữu, 1 bên là 1 tổ chức hoặc cá nhân làm chủ doanh nghiệp (công ty TNHH 1 TV) 1 bên là 1 cá nhân (doanh nghiệp tư nhân)

Về sở hữu:
- Công ty TNHH một thành viên: Không rằng buộc sở hữu, tức là bạn có thành thành lập và là chủ của nhiều công ty TNHH một thành viên.
- Doanh nghiệp tư nhân: Một cá nhân chỉ được thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân
Về vốn, tài sản:
- Công ty TNHH một thành viên: Có quyền tăng giảm vốn điều lệ, tài sản chủ sở hữu tách riêng tài sản doanh nghiệp (trách nhiệm tài sản hữu hạn)
- Doanh nghiệp tư nhân: Có quyền tăng giảm vốn tùy vào hoạt động công ty, tài sản chủ sở hữu và doanh nghiệp đồng nhất (trách nhiệm tài sản vô hạn).
Đó là những điểm khác biệt cơ bản của hai loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra còn sự khác biệt về bộ máy tổ chức công ty, hoạt động công ty, trách nhiệm của chủ sở hữu, hồ sơ thành lập (Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 TV)… bạn có thể tham khảo những bài viết hoặc liên lạc với chúng tôi để có quyết định đúng đắn nhất cho con đường kinh doanh của mình.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725