Hỏi đáp luật lao động 6354 Lượt xem

Người sử dụng lao động có được giữ tiền hoặc tài sản của người lao động ?

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An, Tôi tên là Nguyễn Anh Hiếu 45 tuổi, trước đây tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với 1 công ty vận tải hàng hóa. Khi ký kết hợp đồng phía Công ty yêu cầu tôi nộp 1 khoản tiền là 2 triệu đồng, trong trường hợp tôi nghỉ việc trước 6 tháng thì mất số tiền đó. Sau 4 tháng làm việc, vì cường độ công việc cao mà sức khỏe tôi không thể đáp ứng nổi nên tôi đã xin nghỉ việc.

Qua tìm hiểu tôi được biết hiện nay không có quy định nào cho phép người sử dụng  lao động được giữ tiền của người lao động khi ký kết hợp đồng. Trong trường hợp của tôi liệu có lấy lại được số tiền đó được không.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý liên quan tới việc có hay không người sử dụng lao động giữ tiền của người lao động:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

2. Về việc người sử dụng lao động giữ tiền của người lao động

Đúng như bạn nêu, pháp luật về lao động hiện hành không có quy định người lao động khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng bằng tiền hoặc tài sản khác.

Căn cứ khoản 2, Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, trong đó có hành vi yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động :“Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

Như vậy, việc công ty yêu cầu bạn nộp và giữ khoản tiền 2 triệu đồng là hành vi vi phạm pháp luật lao động.

Với hành vi vi phạm này Công ty sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, trong trường hợp này, công ty có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000.000 đồng.

3. Biện pháp khắc phục và xử lý việc người sử dụng lao động giữ tiền của người lao động

Điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi giữ tiền đảm bảo của người lao động khi giao kết hợp đồng như sau: Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định” Đề lấy lại số tiền này ông có thể yêu cầu công ty hoàn trả lại số tiền.

Trường hợp Công ty không bạn toàn bộ số tiền đang giữ là 2 triệu đồng, bạn có thể gửi đơn đến Thanh tra lao động thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị giải quyết hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở chính, đề nghị Tòa án giải quyết buộc Công ty phải trả lại tiền đặt cọc cùng lãi suất của số tiền ông đã giao khi ký kết hợp đồng với Công ty.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề có được hay không người sử dụng lao động giữ tiền hoặc tài sản của người lao động khi ký kết hợp đồng lao động. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động khi bạn cần hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725