Hỏi đáp luật lao động 20660 Lượt xem

Thời hạn của hợp đồng thử việc là bao lâu ?

Kính chào luật sư công ty luật Thái An,Tôi tên là Vũ Đông, 25 tuổi sống tại Hà Nội. Vừa qua tôi xin làm kỹ sư thiết kế tại một công ty Xây dựng dân dụng và thiết kế nhà ở, phía công ty ra điều kiện thử việc 4 tháng. Nhưng qua tìm hiểu bạn bè, tôi thấy thời gian thử việc lâu lắm cũng chỉ 3 tháng nên đắn đo không biết có nên nhận việc hay không? Pháp luật hiện nay có quy định gì về vấn đề này không. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh thời hạn của hợp đồng thử việc:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về tiền lương

2. Thời hạn của hợp đồng thử việc

Căn cứ quy định tại Điều 27, Bộ luật lao động 2012, thời gian thử việc được xác định vào mức độ tính chất phức tạp của công việc. Theo đó:

  • Đối với công việc có chức danh nghề nghiệp trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày
  • Với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trong cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ thì thời gian thử việc không quá 30 ngày.
  • Đối với các công việc khác, thời gian thử việc không quá 06 ngày làm việc.

Đối với trường hợp của bạn, bạn là kỹ sư thiết kế, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật  thì thời hạn thời hạn thử việc của bạn là không quá 60 ngày làm việc (2 tháng). Việc công ty bạn định ứng tuyển vào làm yêu cầu thời hạn tử việc là 4 tháng là vi phạm quy định pháp luật Lao động về vấn đề thử việc.

Bạn có thể yêu cầu phía công ty sửa đổi nội dung thời gian thử việc trong hợp đồng lao động để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

3. Biện pháp xử lý khi vi phạm về thời hạn thử việc

Căn cứ  Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm về quy định về thử việc thì sẽ bị xử phạt trong trường hợp:

  • Người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ mức phát tiền từ 5 trăm nghìn đến 1 triệu đồng
  • Người sử dụng lao động có một trong các hành vi: yêu cầu người lao động thử việc quá 1 lần, thử việc quá thời gian quay định, trả lương cho người lao động thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương chính thức.

Như vậy với trường hợp của bạn khi phía công ty có hành vi thử việc quá thời gian quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề thời hạn hợp đồng thử việc.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725