Hỏi đáp luật lao động 3822 Lượt xem

Tiền lương làm việc ngày tết tính như thế nào ?

Tiền lương vào ngày lễ, ngày nghỉ sẽ được tính như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Do tính chất công việc nên năm nay công ty tôi bắt buộc phải làm việc vào ngày tết dương lịch, tuy nhiên, tiền lương làm vào ngày tết dương lịch mà công ty tôi trả chỉ là 200% chứ không phải là 300% như một số bài báo mà tôi được đọc. Khi có thắc mắc với người quản lý thì tôi được giải thích rằng đó là quy định của pháp luật. Vậy giải thích của người quản lý như vậy có chính xác không? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 1, Điều 115 BLLĐ năm 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

+  Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

+ Tết Âm lịch: 05 ngày;

+ Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

+ Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

+  Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

+ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tuy nhiên, nếu làm việc vào những ngày này thì căn cứ theo điểm c, khoản 1, Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, nếu công ty bạn bắt buộc phải làm việc vào ngày lễ thì tiền lương mà người lao động được hưởng trong ngày này sẽ là 300% nếu hưởng lương theo tháng và 400% nếu hưởng lương theo ngày.

Do đó, giải thích của người quản lý công ty bạn là sai.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725