Hỏi đáp luật lao động 5550 Lượt xem

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm những gì?

Muốn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện tôi là lao động tại một xí nghiệp gang thép. Do con tôi lấy chồng nước ngoài sinh, nó bảo tôi qua bên đấy định cư luôn để có điều kiện trông nom chăm sóc. Tôi đồng ý nên muốn làm thủ tục xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bây giờ tôi phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

Luật sư tư vấn

Theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 điều 60 thì một người khi có yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
- Ra nước ngoài để định cư;
- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
- Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy trường hợp ra ngoài để định cư như của chị thì có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ lương hưu hàng tháng. Hồ sơ chị cần chuẩn bị gồm:
1. Sổ bảo hiểm xã hội;
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần;
3. Bản dịch tiếng Việt được công chứng (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) của bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc thẻ thường trú hoặc giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.
Lưu ý: mang theo bản chính để đối chiếu.
Hồ sơ gửi cho tổ chức BHXH nơi chị đóng BHXH. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725