Hỏi đáp luật lao động 6547 Lượt xem

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần giấy phép gì?

Tư vấn thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Điều kiện cấp giấy phép lao động, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, trình tự thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Kính chào luật sư, tôi có vấn đề này mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Do nhu cầu phát triển, công ty của tôi muốn thuê một số lao động nước ngoài về làm việc. Tuy nhiên tôi không rõ thủ tục để đưa người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như thế nào. Mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư để tôi có thể sớm thực hiện việc kí kết hợp đồng lao động. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xin giấy phep lao động nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn tôi sẽ giải đáp như sau:

Trước hết, để đưa người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, phía công ty của bạn có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí công việc đó đồng thời có báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nơi công ty bạn đặt trụ sở. Khi có văn bản chấp thuận của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, công ty bạn mới được phép sử dụng lao động nước ngoài.

Thứ hai, Người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện nhất định như:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
- Có sức khỏe phù hợp với công việc
- Là nhà quản lý, giảm đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật
- Không phải là người phạm tội theo quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế

Thứ ba, Sau khi được sự đồng ý của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, bạn thực hiện việc nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đối với những người lao động nước ngoài mà công ty dự kiến sử dụng. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động phải có đầy đủ các nội dung được quy định tại Điều 10 nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Lưu ý, không phải mọi trường hợp lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều thuộc diện xin cấp giấy phép lao động. Các trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 7 nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc, công ty bạn phải nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đầy đủ đến Sở lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở. Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài sẽ được cấp sau 7 ngày kể từ khi Sở lao động thương binh xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ.

Sau khi được cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài, công ty bạn phải thực hiện việc kí kết hợp đồng lao động với người lao động đó  và nộp lại bản sao hợp đồng này tới cho Sở lao động thương binh và xã hội trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lao động của công ty chúng tôi.

Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty Luật Thái An

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725