Hỏi đáp luật lao động 4508 Lượt xem

Nghỉ việc không thông báo trước có phải bồi thường ?

Người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ có nghĩa vụ gì ? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống thực tiễn được biên tập lại trong quá trình tư vấn như sau:

Hỏi luật sư:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi hiện đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đi làm tại một công ty và có kí hợp đồng làm việc có thời hạn với công ty là 2 năm. Làm việc được 1 năm thì có một công ty khác muốn mời tôi đến làm việc, thấy lương hấp dẫn và không muốn để mất cơ hội nên tôi đã quyết định nghỉ việc ngang với công ty đang làm mà không báo trước. Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp nếu tôi nghỉ ngang vậy có phải bồi thường gì cho công ty hay không, và tôi có phải có nghĩa vụ gì không khi chấm dứt hợp đồng lao động như vậy ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Về hành vi chấm dứt hợp đồng lao động của bạn trong trường hợp trên.

Do bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn nên bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012, theo quy định tại điều luật thì các trường hợp đó bao gồm:

+ Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

+ Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

+ Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

+ Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

+ Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

+ Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

+ Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Ngoài ra, với các trường hợp trên, để chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật thì theo khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 bạn phải  báo cho người sử dụng lao động biết trước:

+ Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều 37;

+ Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 37;

+ Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 37 thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật lao động.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, do lý do bạn nghỉ việc không thuộc một trong các trường hợp trên và khi nghỉ việc bạn cũng không báo trước cho công ty biết nên theo quy định tại Điều 41 Luật lao động năm 2012: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.” Thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với công ty.

Thứ hai: Về nghĩa vụ của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháo luật.

Điều 43 Luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật bạn sẽ:

+ Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

+ Phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Ngoài ra, nếu giữa công ty và bạn có hợp đồng đào tạo nghề, bạn được công ty chi trả chi phí đào tạo thì khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. 

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Công ty luật Thái An     

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725