Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 3518 Lượt xem

Nghỉ hưu trước tuổi vì vấn đề sức khỏe có được hưởng chế độ như nghỉ đúng tuổi?

Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội.Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi vì vấn đề sức khỏe có được hưởng chế độ như người nghỉ hưu đúng tuổi không?. Cùng luật Thái An tìm hiểu..

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấnNăm nay mẹ tôi 54 tuổi, theo đúng thời hạn thì 1 năm nữa nghỉ hưu. Tuy nhiên, hiện nay do vấn đề sức khỏe nên mẹ tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi. Mẹ tôi làm giáo viên, đã công tác được 25 năm trong ngành, Luật sư cho tôi hỏi đối với trường hợp của mẹ tôi nghỉ hưu trước tuổi vì vấn đề sức khỏe có được hưởng chế độ như người nghỉ hưu đúng tuổi không? Cảm ơn Luật sư.

Nghỉ hưu trước tuổi vì vấn đề sức khỏe

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật lao động của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn năm nay 54 tuổi, đã công tác 25 năm trong ngành giáo viên và chỉ còn 1 năm nữa sẽ nghỉ hưu. Theo quy định khi mẹ bạn đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mẹ bạn sẽ được nghỉ hưu theo đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Khi nghỉ hưu trong trường hợp này, mẹ bạn được hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó khi mẹ bạn nghỉ hưu đúng tuổi mức tiền lương hàng tháng của mẹ bạn được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm, sau đó cứ thêm một năm thì tính thêm 3%, mức tối đa bằng 75%.

Mẹ của bạn muốn nghỉ hưu trước tuổi vì vấn đề sức khỏe.Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội có quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động( vì bạn không nói rõ tình trạng sức khỏe cụ thể của mẹ bạn nên chúng tôi không thể khẳng định được mẹ của bạn có được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều này hay không). Nếu như mẹ của bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% thì sẽ đáp ứng điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi. Khi đó lương hưu của mẹ bạn được tính theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"Khi nghỉ hưu trước tuổi lương hưu  sẽ đươc tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm, sau đó cứ thêm một năm đóng bảo hiểm được tính thêm 3%, mức tối đa không quá 75% nhưng cứ một năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%"

Như vậy nếu bạn nghỉ hưu đúng tuổi thì tiền lương hưu của mẹ bạn tăng lên theo số năm bạn tham gia bảo hiểm xã hội và không bị trừ nên mẹ của bạn nghỉ hưu đúng tuổi thì lương hưu sẽ cao hơn. Trên cơ sở đó, mẹ của bạn cần cân nhắc tình hình sức khỏe, lựa chọn thời điểm nghỉ hưu phù hợp để đảm bảo được hưởng quyền lợi tốt nhất khi hưởng lương hưu cũng như đảm bảo được tình hình sức khỏe của bản thân.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725