Hỏi đáp luật thương mại 8798 Lượt xem

Hồ sơ hải quan nhập khẩu sâm tươi từ Hàn Quốc

Công ty có nhu cầu nhập khẩu sâm tươi từ Hàn Quốc về bán thì cần làm hồ sơ hải quan như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Câu hỏi

Công ty cho mình hỏi bên mình nhập khẩu sâm tươi Hàn Quốc về bán thì hồ sơ hải quan cần những gì. Rất mong nhận phản hồi.

Trả lời

  1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ban hành danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

- Thông tư số: 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

  1. Giải đáp

Thứ nhất, cần phải thực hiện kiểm dịch thực vật và phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu. Theo quy định tại điều 2 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT quy định như sau:

“Điều 2. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

  1. Cây và các bộ phận còn sống của cây.
  2. Củ, quả tươi.
  3. Cỏ và hạt cỏ.
  4. Sinh vật có ích sử dụng trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

      5.Thực vật nhập khẩu phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

  1. Các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật khác có nguy cơ cao mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật xác định và báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định.”

Theo đó, trước khi nhập khẩu hàng hóa, sâm tươi phải được kiểm dịch và phân tích nguy cơ dịch hại.

Thứ hai, về hồ sơ hải quan. Bên bạn cần chuẩn bị hồ sơ hải quan gồm những tài liệu sau:

(1) Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

(2) Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp.  

Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau: Người khai hải quan là doanh nghiệp ưu tiên;Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài, người khai hải quan khai giá tạm tính tại ô “Trị giá hải quan” trên tờ khai hải quan; Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về xác định trị giá hải quan.

(3) Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý): 01 bản chụp.

(4) Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan: 01 bản chính nếu nhập khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu nhập khẩu nhiều lần;

(5) Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

(6) Tờ khai trị giá: khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi qua Hệ thống điện tử hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan hải quan

 (7) Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (01 bản chính hoặc chứng từ dưới dạng dữ liệu điện tử) trong các trường hợp sau: Hàng hoá có xuất xứ từ nước có thoả thuận về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt với Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó; Hàng hoá thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khoẻ của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát; Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế chống phân biệt đối xử, thuế tự vệ, thuế suất áp dụng theo hạn ngạch thuế quan; Hàng hoá nhập khẩu phải tuân thủ các chế độ quản lý nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề hồ sơ hải quan đối với hoạt động nhập khẩu sâm tươi Hàn Quốc. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Bạn cũng có thể xem trang Tư vấn luật thuế hoặc trang Hỏi đáp luật thuế để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích về các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu sâm tươi. 

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725