Hỏi đáp luật thương mại 4274 Lượt xem

Cơ sở sản xuất thịt chua, thịt sấy cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài việc phải đảm bảo các vấn đề về hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần đặt vấn đề chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm lên đầu. Hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu các vấn đề về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm qua bài viết sau

Câu hỏi

Tôi đang lập công ty về sản xuất và phân phối các loại sản phẩm và thực phẩm như thịt chua, thị sấy ... Xin hỏi công ty tôi cần làm những thủ tục gì để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Giay chung nhan

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật an toàn thực phầm 2010
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm

2. Quy định của pháp luật về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

2.1 Đối tượng cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Căn cứ theo quy định tại điều 11 và điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì: tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12.

Theo đó, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trừ các cơ sở sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

2.2 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

(1) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm

(2) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo đó, Công ty của bạn vừa tiến hành chế biến vừa tiến hành kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến nên phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sau:

* Đối với cơ sở sản xuất:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

* Đối với cơ sở kinh doanh

  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
  • Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm;
  • Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm quy định tại Điều 18 và Điều 20 của Luật này;
  • Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;
  • Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
  • Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác;
  • Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay;
  • Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.

2.3 Hồ sơ, trình tự, thủ tục

* Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

* Trình tự thủ tục:

  • Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và thi lấy giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Cơ quan có thẩm quyền lập đoàn xuống thẩm định cơ sở. Nếu cơ sở đủ điều kiện thì cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725