Hỏi đáp luật thương mại 10343 Lượt xem

Cơ sở kinh doanh tẩm quất có thể bị xử phạt, tước giấy phép hành nghề nếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Cơ sở kinh doanh tẩm quất có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nếu hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tuy nhiên, hình thức xử phạt và mức xử phạt cụ thể như thế nào ? chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Câu hỏi

Em có 1 cơ sở tẩm quất lành mạnh , có 2nv và giấy đăng kí kinh doanh đã xong nhưng thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Em hoạt động đến nay là 6 tháng , hôm vừa rồi công an kiểm tra thu đăng kí kinh doanh của em và bắt nộp phạt 18 triệu là đúng hay sai ạ , em rất hoang mang , mong anh chị giúp em giải đáp vấn đề này.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

- Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

- Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp. 

  1. Quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ xoa bóp

 Thứ nhất, theo quy định tại điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP thì cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ xoa bóp phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự chung, bao gồm:

(1) Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập hợp pháp

(2)Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đối với người Việt Nam:

+ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

-  Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

(3) Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thứ hai, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh, tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra do Công an cấp huyện tiến hành.  Có thể kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh, tiến hành theo định kì 1 năm/1 lần hoặc kiểm tra đột xuất. Việc kiểm tra, thanh tra đột xuất chỉ được thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân về vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh; phục vụ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

  1. Xử phạt vi phạm hành chính

Thứ nhất, về mức xử phạt,  căn cứ khoản 3, khoản 5 điều 11 Nghị định quy định như sau:

Điều 11. Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

[...]

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Sửa chữa, tẩy xóa giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

c) Không duy trì đúng và đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự trong quá trình hoạt động kinh doanh;

d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2; Điểm d Khoản 3 Điều này;[...]”

Theo đó, nếu cơ sở kinh doanh xoa bóp của bạn chưa có có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì bạn có thể bị xử phạt theo các hình thức sau:

- Hình thức phạt tiền: từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

- Hình thức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

Như vậy, mức tiền phạt đối với hành vi hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là 15 triệu đồng. Bạn có thể kiểm tra lại trong biên bản và quyết định xử lí vi phạm hành chính do cơ quan có thẩm quyền cung cấp khi xử phạt vi phạm của cơ sở kinh doanh của bạn để biết các hành vi vi phạm cụ thể của cơ sở hình cũng như mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm. Có thể mức phạt 18 triệu đồng là tổng số tiền bạn phải nộp đối với nhiều hành vi vi phạm khác, không chỉ với hành vi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thứ hai, về hành vi thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh. Căn cứ theo quy định tại điều 62 Nghị đinh 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp thì doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh trong các trường hợp sau:

- Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký là giả mạo;

- Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục đối với hộ kinh doanh, 01 năm đối với doanh nghiệp mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đăng ký;

- Doanh nghiệp, hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập thành lập;

- Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo về tình hình kinh doanh theo quy định

- Hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề bị cấm;

- Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

- Trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế theo quy định luật quản lý thuế

Như vậy, hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không thuộc trường họp bị xử lí hình thức thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Hành vi thu giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh của cơ quan chức năng là không có căn cứ pháp luật. Hơn nữa, thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh không thuộc thẩm quyền của cơ quan công an cấp huyện

Tóm lại: Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cao nhất là 15 triệu đồng đồng thời có thể áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. Việc áp dụng hình thức xử phạt thu hồi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh của cơ quan công an cấp huyện là trái quy định của pháp luật.

Bạn có thể tiến hành khiếu nại quyết định xử phạt và hành vi này của cơ quan chức năng theo thủ tục khiếu nại.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này. 

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725