Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3566 Lượt xem

Có giấy chứng nhận đầu tư có được lập chi nhánh

Thưa luật sư, chúng tôi là công ty cổ phần hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư. Nay công ty tôi muốn lập 2 chi nhánh để thuận tiện việc đầu tư. Chúng tôi có đủ điều kiện để lập chi nhánh không thưa luật sư? Thủ tục để lập chi nhánh như thế nào? Cảm ơn luật sư.

 Có giấy chứng nhận đầu tư có được lập chi nhánh?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 108/2006/NĐ-CP: “Nhà đầu tư trong nước có dự án đầu tư gắn với việc thành lập tổ chức kinh tế thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp, pháp luật có liên quan và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này”. Điều này không có nghĩa là giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) sẽ có thể thay thế giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNDDKKD).

Theo luật doanh nghiệp, điều kiện để thành lập chi nhánh đó là:

1/ Có giấy phép kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật.

2/ Có người đứng đầu chi nhánh đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 điều 13 Luật doanh nghiệp 2005.

3/ Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

4/ Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ, có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Như vậy, điều kiện tiên nhất để công ty bạn có thể thành lập được chi nhánh đó là: “Có giấy phép kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật”. Doanh nghiệp trong nước, tuy đã có GCNĐT đồng thời là GCNĐKKD hợp pháp nhưng lại không lập được chi nhánh của mình đơn giản vì cơ quan đăng ký kinh doanh cho rằng việc đăng ký kinh doanh không thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Về thủ tục để thành lập chi nhánh bạn có thể tham khảo tại: đây

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725