Hỏi đáp luật lao động 18797 Lượt xem

Chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng

Khi chuyển người lao động sang làm công việc khác với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động cần chú ý đến các nội dung: nội dung công việc mới, lý do chuyển, thời hạn làm việc, thời gian thông báo,chế độ lương, thưởng của công việc mới,

Câu hỏi

Chào Công ty luật Thái An. Hiện nay tôi đang làm ở bộ phận bán hàng theo hợp đồng xác định thời hạn 2 năm với 1 công ty có trụ sở tại Hà Nội. Trong hợp đồng lao động kí kết với công ty có nêu rõ: bên công ty không được chuyển người lao động sang làm công việc không liên quan đến chuyên môn. Tuy nhiên, ngày 13/7 ( thứ sáu) vừa qua, tôi có nhận được quyết định từ ngày 16/7 ( thứ hai) chuyển công tác sang làm tạm thời 6 tháng ở bộ phận sản xuất tại nhà máy của công ty ở Thái Nguyên, công việc là làm ở dây chuyền sản xuất với lý do là do nhu cầu sản xuất, công ty đang thiếu người làm ở dây chuyền. Xin hỏi quyết định chuyển công tác như vậy có đúng không?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về vấn đề chuyển người lao động sang làm công việc khác trong doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như sau:

  1. Căn cứ pháp luật chuyển người lao động sang làm công việc khác

- Bộ luật lao động 2012

- Nghị định

  1. Giải đáp thắc mắc về việc chuyển người lao động sang làm công việc khác

Thứ nhất, điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định về quyền chuyển người lao động sang làm công việc khác của người sử dụng lao động như sau:

“ 1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  1. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
  2. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động chỉ được chuyển người lao động sang làm công việc khác trong các trường hợp sau:

  • Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh
  • Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,
  • Sự cố điện, nước
  • Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh

Đối với trường hợp chuyển người lao động sang làm công việc khác do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, thì doanh nghiệp phải quy định cụ thể các trường hợp này trong nội quy của doanh nghiệp

Thứ hai, về thời hạn, Người sử dụng lao động chỉ có quyền chuyển người lao động sang làm công việc khác trong thời hạn tối đa là 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp người lao động có đồng ý. Đồng thời, khi chuyển người lao động sang làm việc khác, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bên công ty đã chuyển bạn sang làm công việc trái với hợp đồng với lý do là do nhu cầu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần căn cứ vào nội quy lao động của công ty để xác định xem trong nội quy lao động có quy định cụ thể là khi bên bộ phận sản xuất thiếu người làm thì sẽ được thuyên chuyển người lao động ở các bộ phận khác sang không. Hơn nữa, bên công ty khi chuyển bạn sang làm công việc khác chỉ thông báo trước 02 ngày làm việc là trái quy định pháp luật. Về thời hạn làm việc, công ty yêu cầu bạn phải làm 6 tháng là trái quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, việc công ty chuyển bạn sang làm công việc khác là trái quy định pháp luật về thời hạn thông báo và thời hạn làm việc. Về nội dung công việc, bạn cần căn cứ theo nội quy công ty để xác định việc công ty chuyển sang làm công việc đó là đúng hay sai.

 Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại lên công ty hoặc thông qua tổ chức công đoàn của công ty để bảo vệ quyền lợi cho mình. Trong trường hợp không giải quyết được, bạn có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp cá nhân tại hòa giải viên lao động hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

 Công ty Luật Thái An

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725