Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 2204 Lượt xem

Cần đáp ứng điều kiện gì để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con ?

Xin chào luật sư công ty Luật Thái An, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một vấn đề như sau: Vợ tôi đang mang thai và dự định sinh con vào tháng 11 năm 2016, vợ tôi đã đóng bảo hiểm từ tháng 12 năm 2015 và hiện đang làm may không xác định thời hạn tại 1 công ty vậy tôi muốn hỏi luật sư với thời gian đóng bảo hiểm trên khi sinh con vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hiện nay, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội hiện hành điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây;

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, với quy định trên, người lao động nữ sinh con muốn hưởng chế độ thai sản phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do vợ bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 12 năm 2015 và dự kiến ngày sinh của vợ bạn là tháng 11 năm 2016, như vậy, tính từ lúc vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội đến lúc sinh là 12 tháng, vì thế, vợ bạn hoàn toàn đã đáp ứng được điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Công ty Luật Thái An 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725