Hỏi đáp pháp luật 15838 Lượt xem

Ưu nhược điểm của các loại hợp đồng lao động

Câu hỏi: Hiện nay người lao động được ký những loại hợp đồng nào, ưu nhược điểm của những loại hợp đồng đó.

Câu hỏi: Hiện nay người lao động được ký những loại hợp đồng nào, ưu nhược điểm của những loại hợp đồng đó.

Công ty luật Thái An trả lời: 

Cơ sở pháp lý: Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nội dung:

Theo quy định tại điều 22 của bộ luật lao động năm 2012, dựa trên thời gian lao động mà hợp đồng lao động được chia làm 3 loại là: hợp động lao độn không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, dưới đây tôi xin phân tích rõ từng loại hợp đồng lao động cùng với những ưu điểm, nhược điểm sau:

Đây là hợp đồng trong đó 2 bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng (thường là đối với những công việc có thời hạn trên 36 tháng). Hợp đồng sẽ có hiệu lực từ ngày ký và người lao động có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào. Đối với kiểu hợp đồng này thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần phải chứng minh bất cứ lý do gì nhưng vẫn phải thông báo cho người sử dụng trước ít nhất 45 ngày theo khoản 3 điều 37 bộ luật lao động 2010 cũng không cần phải bồi thường hay có trách nhiệm vật chất nào khác mà còn được hưởng trợ cấp thôi việc.

Ngược lại thì người sử dụng lao động không có quyền này mà họ chỉ được chấm dứt HĐLĐ khi có 1 trong những căn cứ theo quy định của pháp luật theo khoản 1 điều 38 của bộ luật lao động.

  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn. Đây là hợp đồng mà trong đó cả 2 bên đều xác định rõ thời hạn, thời gian hiệu lực hợp đồng chấm dứt. Kiểu hợp đồng này thường có thời gian từ 12 -36 tháng.
  • Hợp đồng lao dộng theo mùa vụ hoặc theo công trình nhất đình và có thời hạn dưới 12 tháng.

Đối với 2 loại hợp đồng có thời hạn này việc kết thúc hợp đồng sẽ là một trong những căn cứ để chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Khi hết hạn nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn các bên phải ký kết HĐLĐ mới. Nhưng nếu không ký tiếp hợp đồng thì HĐLĐ xác định thời hạn sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

Còn với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc làm theo một công việc nhất định nào đó có thời hạn dưới 12 tháng sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời gian 24 tháng.

Không chỉ vậy với 2 kiểu hợp đồng trên nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng sẽ có nhiều hạn chế hơn rất nhiều so với HĐLĐ không có thời hạn. Tức là người lao động sẽ chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có 1 trong những căn cứ được nêu tại khoản 1 điều 37 của bộ luật lao động năm 2012: bị ngược đãi, trả lương không đầy đủ, công việc không đúng v.v Nếu đúng những lý do trên thì ngời lao động mới được nhận trợ cấp thôi việc và không phát sinh thêm các trách nhiệm vật chất khác.

Nhưng nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao trái phép thì người lao động có nguy cơ không được hưởng trợ cấp thôi việc và còn phải bồi thường ½ tháng lương cùng với việc phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725