Hỏi đáp luật đầu tư 1875 Lượt xem

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là điều kiện cần thiết để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước trước khi thành lập doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua một câu hỏi của quý khách hàng như sau:

Câu hỏi: Kính chào luật sư Công ty luật Thái An, tôi là Việt Thắng. Hiện nay tôi đang làm việc cho công ty bên Pháp và công ty tôi muốn đầu tư vào Việt Nam. Dự án này là dự án được nhà nước cho thuê đất không qua đấu giá. Như vậy, tôi muốn hỏi là đối với dự án của công chúng tôi thì có cần phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không?, và nếu có thì mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty luật Thái An, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đầu tư 2014;
 • Nghị định 118/2015/NĐ – CP quy định chi tiết chi tiết và thi hành một số điều của Luật Đầu tư

2. Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế được quy định tại khoản 1, Điều 23 Luật Đầu tư 2014: Tổ chức kinh tế đáp ứng đủ các điều kiện, thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, hay đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế hoặc đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

+ Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a nắm giữ 51% vốn điều lệ trở lên;

+ Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

Như vậy, đối với trường hợp của công ty bạn là dự án của nhà đầu tư nước ngoài nên bắt buộc cần phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

3. Thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư

Theo thông tin bạn cung cấp thì dự án này là dự án do Nhà nước cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng vì vậy căn cứ vào khoản 1, Điều 32, Luật Đầu tư 2014 thì dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao giấy tờ xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là cá nhân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao giáy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư như thế nào và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội dự án;
 • Bản sao một trong số các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.
 • Số bộ hồ sơ: 04 bộ
 • Cơ quan tiếp nhận: Sở kế hoạch và đầu tư nơi dự kiến thực hiện dự án đầu tư.

Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư phải thông báo kết quả cho nhà đầu tư.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và báo cáo thẩm định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, trường hợp từ chối thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời và chính xác nhất.

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725