Hỏi đáp luật đầu tư 3114 Lượt xem

Thủ tục bổ sung hoạt động bán buôn bán lẻ hàng hóa vào hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Luật sư tư vấn luật đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn bổ sung hoạt động bán buôn bán lẻ hàng hóa vào hoạt động kinh doanh của công ty thì thủ tục được thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư. Tôi muốn được luật sư tư vấn về vấn đề sau: Tôi là nhà đầu tư đến từ Singapore. Hiện nay tôi có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam với hình thức mua cổ phần phần vốn góp của công ty Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi muốn bổ sung hoạt động bán buôn bán lẻ hàng hóa vào hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy thủ tục được thực hiện như thế nào. Mong được luật sư hỗ trợ.

Công ty luật Thái An giải đáp vấn đề bạn thắc mắc như sau: 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là nhà đầu tư đến từ Singapore muốn thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam với hình thức mua cổ phần phần vốn góp của công ty Việt Nam. Và hiện nay công ty của bạn muốn bổ sung hoạt động bán buôn bán lẻ vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định tại nghị định 23/2007/NĐ-CP  thì điều kiện để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam bao gồm:

a) Là nhà đầu tư thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và trong Điều ước quốc tế đó Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa;

b) Hình thức đầu tư phù hợp với lộ trình đã cam kết trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và phù hợp với pháp luật Việt Nam;

c) Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và phù hợp với pháp luật Việt Nam;

d) Phạm vi hoạt động phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và phù hợp với pháp luật Việt Nam;

đ) Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 5 Nghị định này chấp thuận.

Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kể từ ngày 11/01/2007. Tại Mục 4, Phần II, Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam (Sau đây gọi tắt là Biểu cam kết dịch vụ), Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường về dịch vụ phân phối hàng hóa, trong đó có dịch vụ bán lẻ. Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng là thành viên của WTO do đó công ty bạn đáp ứng điều kiện về nhà đầu tư.

Ngoài ra bạn đối chiếu các mặt hàng định kinh doanh xem có phù hợp với quy định tại Thông tư 34/2013/TT-BCT ngày 24/12/2013 Công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên bạn đối chiếu các điều kiện còn lại để xem trường hợp của bạn có đủ điều kiện bổ sung hoạt động bán buôn bán lẻ vào hoạt động kinh doanh của công ty hay không.

Trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau:

- Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện nêu trên

- Nội dung kinh doanh mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa dự kiến của doanh nghiệp.

- Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư.

Hồ sơ được chuẩn bị thành 3 bộ

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi văn bản lấy ý kiến sang Bộ Công Thương. Trường hợp bộ công thương đồng ý bằng văn bản về những vấn đề thuộc chức năng quản lý của mình thì công ty bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là đăng ký kinh doanh) có hoạt động bán buôn bán lẻ hàng hóa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725