Hỏi đáp luật doanh nghiệp 2776 Lượt xem

Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh ?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Kính chào luật sư công ty Luật Thái An. Hiện tại, công ty tôi đang muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì theo quy định của pháp luật tôi cần phải làm những gì? Rất mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến mục Hỏi đáp Luật doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Điều kiện về ngành nghề kinh doanh mà công ty bạn muốn bổ sung.

Khi công ty bạn  muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh đầu tiên bạn phải chú ý về ngành nghề kinh doanh mà bạn muốn bổ sung là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành nghề kinh doanh mà chủ thể kinh doanh chỉ được phép kinh doanh khi đáp ứng đử yêu cầu theo quy định của pháp luật như là vốn điều lệ,chứng chỉ hành nghề... (Yêu cầu này phụ thuộc vào từng ngành nghề ,tuân theo pháp luật chuyên nghành). Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện nay được quy định tại luật đầu tư năm 2014.

Ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện là ngành nghề mà công ty bạn được phép kinh doanh mà pháp luật không phải tuân thủ yêu cầu gì.

Như vậy, bạn phải tìm hiểu xem ngành nghề mà bạn muốn bổ sung thuộc trường hợp nào để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của pháp luật về ngành nghề đó.

Thứ hai: Về trình tự thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật nếu như bạn muốn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh thì sẽ phải làm thủ tục thông báo cho phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư để bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 49 nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 49 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

 a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

 b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

 c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổphần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư".

Như vậy, theo quy định này nếu muốn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh phía công ty bạn phải làm thủ tục thông báo với nội dung thông báo đầy đủ như trên cho phòng đăng ký kinh doanh biết về việc doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725