Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 2562 Lượt xem

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp ra nước ngoài định cư muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần sau thời gian tham gia bảo hiểm thì điều kiện và thủ tục như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi năm nay 42 tuổi, đã tham gia bảo hiểm được 18 năm nay. Tuy nhiên hiện nay tôi có nhu cầu ra nước ngoài định cư do con cái đã ra nước ngoài hết. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được thanh toán toàn bộ số tiền trong suốt thời gian đã tham gia bảo hiểm hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào. Mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.

thủ tục hưởng bhxh một lần

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với công ty luật Thái An, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, năm nay bạn 42 tuổi và có nhu cầu ra nước ngoài định cư. Tính đến nay bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 18 năm và muốn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Pháp luật có quy định các trường hơp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm(khoản 1 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP):

Như vậy bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp ra nước ngoài sinh sống.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội được quy định như sau (khoản 2 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP):

Từ quy định trên bạn có thể căn cứ để tính toán số tiền mà bạn được hưởng sau thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như trên để thực hiện việc xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Thời gian giải quyết:10 ngày làm việc kể từ khi cơ quan bảo hiểm nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725