Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 2091 Lượt xem

Quy định pháp luật về hành vi sử dụng trái phép bí mật kinh doanh

Luật sư tư vấn về luật sở hữu trí tuệ. Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ tự đứng ra thành lập một công ty mới cùng ngành nghề kinh doanh với công ty trước đây có được xem là hành vi sử dụng trái phép bí mật kinh doanh. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này thắc mắc mong Luật sư tư vấn: Anh trai tôi làm việc cho một doanh nghiệp kinh doanh sản xuất vật tư xây dựng đã được 5 năm, nay đã chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp này và có mở một công ty cũng hoạt động trên lĩnh vực trên. Anh trai tôi bị công ty cũ kiện vì tội sử dụng trái phép bí mật kinh doanh. Luật sư cho tôi hỏi, hành vi của anh tôi có bị coi là sử dụng trái pháp bí mật kinh doanh của công ty cũ không? Cảm ơn Luật sư.

Quy định pháp luật về hành vi sử dụng trái phép bí mật kinh doanh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục hỏi đáp Luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Bí mật kinh doanh là những thông tin rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Khi những thông tin này bị rò rỉ thì doanh nghiệp có thể gây ra thiệt hại không nhỏ. Đây là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Như thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn làm việc 5 năm cho một doanh nghiệp kinh doanh sản xuất vật tư xây dựng, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp này anh trai bạn đã thành lập một công ty cũng hoạt động trên lĩnh vực mà trước đây anh bạn đã từng làm theo quy định tại Điều 127 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh:

khoản 1 điều 27 luật SHTTNhư vậy,  việc anh bạn thành lập một công ty kinh doanh cùng ngành nghề với công ty trước đó đã làm việc thì không vi phạm quy định pháp luật. Nhưng nếu anh bạn có một trong các hành vi nêu trên thì đã xâm phạm quyền bí mật kinh doanh của doanh nghiệp cũ mà anh bạn từng làm việc.

Ngoài ra, trong thời gian 5 năm làm việc tại doanh nghiệp, nếu anh trai bạn ký kết hợp đồng lao động có quy định về việc bảo mật thông tin của công ty sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì anh bạn phải tuân theo quy định đó, việc anh trai bạn thành lập công ty có cùng một lĩnh vực hoạt động với công ty mà trước đây đã từng làm việc nếu trong quá trình hoạt động của công ty, anh trai bạn không sử dụng bất cứ bí mật kinh doanh nào của công ty mà mình đã từng làm việc thì việc thành lập công ty cùng lĩnh vực kinh doanh này không được coi là xâm phạm quyền bí mật kinh doanh của doanh nghiệp anh bạn đã từng hoạt động.

Như vậy, tùy thuộc vào hành vi cụ thể của anh trai bạn, sự thỏa thuận trong nội dung hợp đồng lao động mà anh bạn đã ký kết với doanh nghiệp trước đó cũng như phương thức kinh doanh của công ty mà anh bạn thành lập mà anh bạn có được bị là xâm phạm quyền bí mật kinh doanh hay không.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải quyết.

Công ty Luật Thái An

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725