Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 2576 Lượt xem

Thủ tục chuyển nhượng quyền làm tác phẩm phái sinh

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ. Pháp luật nước ta quy định như thế nào về việc làm tác phẩm phái sinh. Trình tự và thủ tục thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này..

Luật sư cho em hỏi. Hiện nay em có nhu cầu làm tác phẩm phái sinh bằng cách dịch lại một tác phẩm văn học nước ngoài sang ngôn ngữ Việt Nam. Luật sư cho em hỏi em có được quyền thực hiện làm việc này không và thủ tục như thế nào. Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư

lam tac pham phai sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Về vấn đề của bạn tôi sẽ trả lời như sau:

Thứ nhất: Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ 2005, làm tác phẩm phái sinh là một trong những quyền nhân thân của tác giả sáng tạo ra tác phẩm. Đây là một trong những quyền được pháp luật bảo hộ, do đó để được làm tác phẩm phái sinh bạn phải được chủ sở hữu cho phép người khác thực hiện theo quy định.

Như vậy, trước khi làm tác phẩm phái sinh bạn phải có sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm về việc cho phép bạn thực hiện việc này.

Thứ hai: Về thủ tục chuyển nhượng quyền làm tác phẩm phái sinh được thực hiện như sau:

Sau khi được sự đồng ý của tác giả tác phẩm, bạn phải lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Nội dung hợp đồng bao gồm:

a) Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

b) Căn cứ chuyển nhượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

đ) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Ngoài ra, bạn sẽ phải thanh toán một khoản thù lao nhất định cho tác giả theo nguyên tắc sau:

- Việc trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, nhà sử dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với thực tiễn của đất nước. 
-  Mức nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất căn cứ vào thể loại, hình thức, chất lượng, số lượng hoặc tần suất sử dụng tác phẩm. 

- Việc sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải có hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật. 

Trường hợp làm tác phẩm phái sinh mà không được sự đồng ý của tác giả có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 5-10 triệu đồng. Ngoài ra buộc phải dỡ bỏ bản sao tác phẩm theo quy định tại Điều 12 nghị định 131/2013/NĐ-CP

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn. Trong quá trình giải quyết nếu có bất kì vấn đề gì cần tư vấn hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725