Hỏi đáp pháp luật 8821 Lượt xem

Những trường hợp khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu

Hợp đồng lao động là loại hợp đồng dân sự đặc biệt về sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng bao gồm: việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

Trong nhiều trường hợp, hợp đồng lao động có thể bị vô hiệu. Hợp đồng lao động bị vô hiệu trong những trường hợp nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin bạn nhé!

 1.    Căn cứ pháp lý hợp đồng lao động vô hiệu

Những trường hợp khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu được Chính phủ quy định rõ tại Điều 50 Bộ luật lao động 2012 (BLLD 2012). Đây chính là một trong những căn cứ pháp lý giúp người lao động, người sử dụng lao động và những tổ chức, cá nhân, cơ quan khác có thể xác định rõ hiệu lực của hợp đồng lao động khi có tranh chấp xảy ra.

2.    Những trường hợp khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu toàn bộ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 BLLD 2012, hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu toàn bộ khi:

- Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật: ví dụ, các nội dung về mức lương trả thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội,...đều là những nội dung trái với quy định của pháp luật hiện hành
- Người ký kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền, ví dụ: khi ký hợp đồng lao động, người lao động ủy quyền cho người khác ký thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu toàn phần,...
- Công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm, ví dụ các công việc như: mại dâm, buôn bán ma túy,...
- Nội dung của hợp đồng lao động hạn chế hoặc ngăn cản quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động.

3.    Những trường hợp khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu từng phần

Khi nội dung của một phần hợp đồng vi phạm quy định pháp luật thì phần nội dung đó sẽ bị vô hiệu mà không làm ảnh hưởng đến đến những phần còn lại của hợp đồng.

4.    Những trường hợp khác

Trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động quy định về: quyền lợi của người lao động thấp hơn quy định trong pháp luật về lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể đang áp dụng hoặc nội dung của hợp đồng lao động hạn chế các quyền khác của người lao động thì một phần hoặc toàn bộ nội dung đó sẽ bị vô hiệu.
Trên đây là những trường hợp khiến hợp đồng lao động bị vô hiệu, hy vọng bài viết này sẽ trang bị thêm những kiến thức pháp lý cho bạn trong lĩnh vực lao động. 

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng của chúng tôi tại đường link này: https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725