Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3452 Lượt xem

Làm thế nào để tạm ngừng kinh doanh

Công ty em hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính nên muốn tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian. Khi đã khắc phục được vấn đề sẽ quay trở lại kinh doanh. Vậy để có thể tạm ngừng kinh doanh công ty em cần làm những gì? Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty em có phải thực hiện nghĩa vụ gì không?

Hỏi: Chào luật sư, công ty em hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề kinh doanh, tiền vốn thiếu hụt khá nhiều và không bù đắp được nên muốn tạm ngừng kinh doanh một thời gian. Vậy để có thể tạm ngừng kinh doanh công ty em cần làm gì và khi tạm ngừng kinh doanh thì công ty em cần phải có những nghĩa vụ gì không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

 

 

 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn luật sư trả lời như sau:

Tạm ngừng kinh doanh là việc làm cần thiết đối với các doanh nghiệp đang đối mặt với những vấn đề khó khăn. Thời gian tạm ngừng kinh doanh chính là thời gian để các công ty phục hồi và chuẩn bị cho một chiến dịch trở lại đầy hiệu quả để có thể có những bước chuyển mình giúp công ty phát triển hơn

Căn cứ theo quy định tại điều 200 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vậy công ty bạn hoàn toàn có thể tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thực hiện thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh và phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Về thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Công ty bạn muốn thực hiện tạm ngừng kinh doanh cần phải thông qua 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh đối với doanh nghiệp bao gồm:

-        Thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng

-        Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Bước 2: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Về thời hạn tạm ngừng kinh doanh

Căn cứ theo khoản 2 điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh là không quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu công ty của bạn vẫn tiếp tục tạm nhừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng đăng ký kinh doanh và tổng thời hạn tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 2 năm.

Nếu muốn tiếp tục kinh doanh sau thời gian đã tạm ngừng thì công ty bạn cần phải thông báo bằng văn bản về thời gian và địa điểm tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 15 ngày trước ngày tiếp tục kinh doanh.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725