Hỏi đáp luật thương mại 6243 Lượt xem

Giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông và phí quyền hoạt động viễn thông

Kinh doanh dịch vụ viễn thông, giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, phí quyền hoạt động viễn thông.

 

 Câu hỏi: Kính chào luật sư Công ty luật Thái An, tôi là Hà Linh (Hà Nội), hiện nay tôi muốn kinh doanh về mảng dịch vụ viễn thông nhưng chưa rõ về phần giấy phép. Mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn luật sư!

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

 Sau khi thành lập với tư cách là một doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014, nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh lĩnh vực viễn thông, mà cụ thể là kinh doanh dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp của bạn còn phải được cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông và đóng phí quyền hoạt động viễn thông.

 1. Giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông

Để được phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông cần được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, trong đó bao gồm:

 • Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng, có thời hạn không quá 15 năm được cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có hạ tầng mạng;
 • Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông, có thời hạn không quá 10 năm được cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không có hạ tầng mạng.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông được Luật Viễn thông mới quy định cụ thể:

Doanh nghiệp được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn tông khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh dịch vụ viễn thông.
 • Có đủ khả năng tài chính, tổ chức bộ máy và nhân lực phù hợp với quy mô của dự án.
 • Có phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh khả thi phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, các quy định về tài nguyên viễn thông, kết nối, giá cước, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng và dịch vụ viễn thông.
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin.

 

Các doanh nghiệp được cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng thì ngoài những điều kiện trên còn cần mức vốn pháp định và mức cam kết đầu tư theo quy định của Chính phủ.

 1. Phí quyền hoạt động viễn thông.

Phí quyền hoạt động viễn thông là khoản tiền tổ chức trả cho Nhà nước để được quyền thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ viễn thông. Phí quyền hoạt động viễn thông được xác định trên cơ sở, phạm vi, quy mô mạng viễn thông, doanh thu dịch vụ viễn thông; số lượng và giá trị tài nguyên viễn thông được phân bổ; mức sử dụng không gian, mặt đất, lòng đất, đáy sông, đáy biển để thiết lập mạng viễn thông, xây dựng công trình viễn thông, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng.

Tổ chức có trách nhiệm nộp phí quyền hoạt động viễn thông theo một trong ba hình thức sau đây:

 • Nộp hàng năm theo tỷ lệ phần trăm doanh thu;
 • Nộp hàng năm theo mức cố định;
 • Nộp một lần theo mức cố định cho toàn bộ thời hạn của giấy phép.
 1. Trình tự thủ tục
 • Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông đến Cục Viễn thông.
 • Cục viễn thông tiếp nhận xác nhận, kiểm tra, thông báo cho doanh nghiệp biết về tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn: 05 ngày làm việc.
 • Thành phần và số lượng bộ hồ sơ: quy định tại Điều 11, Thông tư 12/2013/BTTT

 Trên đây là phần giải đáp về vấn đề giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời.

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725