Tạm ngừng kinh doanh, giải thể doanh nghiệp 638 Lượt xem

Doanh nghiệp bị giải thể khi nào? Các điều kiện giải thể doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp do thiếu hiểu biết về pháp lý nên nhận về rất nhiều rủi ro, tốn thời gian và chi phí khi giải thể. Vậy doanh nghiệp bị giải thể khi nào? T

Giải thể doanh nghiệp đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ các chủ đầu tư. Nhiều doanh nghiệp do thiếu hiểu biết về pháp lý nên nhận về rất nhiều rủi ro, tốn thời gian và chi phí khi giải thể. Vậy doanh nghiệp bị giải thể khi nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Doanh nghiệp bị giải thể khi nào?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp tại điều 207, doanh nghiệp sẽ phải giải thể theo 1 trong 4 trường hợp sau:

- Kết thúc thời gian hoạt động trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.

- Dựa trên quyết định giải thể của chủ doanh nghiệp nếu là doanh nghiệp tư nhân, của tất cả các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của chủ sở hữu, Hội đồng thành viên với công ty trách nhiệm hữu hạn.

- Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu trong vòng 6 tháng theo quy định mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

- Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, chủ doanh nghiệp sẽ quyết định giải thể hoặc bắt buộc phải thực hiện trong một số trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vi phạm pháp luật hoặc không còn thỏa mãn được các điều kiện tồn tại theo quy định của pháp luật.

Về điều kiện giải thể doanh nghiệp

Các quy định về giải thể doanh nghiệp được đưa ra không chỉ tạo hành lang pháp lý, chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Điều quan trọng hơn là nó bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể có liên quan gồm chủ nợ, người lao động khi doanh nghiệp chấm dự sự tồn tại. Vì thế việc nắm bắt và hiểu rõ những điều kiện để tiền hành giải thể doanh nghiệp là điều thực sự quan trọng.

Theo đó, trước khi chấm dứt sự tồn tại, doanh nghiệp phải giải quyết hết những khoản nợ, những hợp đồng đã giao kết bằng nhiều giải pháp khác nhau. Chẳng hạn như tiến hành thanh toán hết cả khoản nợ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của hợp đồng hoặc chuyển giao nghĩa vụ thanh toán nợ, nghĩa vụ hợp đồng cho chủ thể khác khi được sự nhất trí và thỏa thuận của đôi bên.

Thực chất hiện nay, giải thể doanh nghiệp có 2 hình thức là giải thể bắt buộc và giải thể tự nguyện. Dù là hình thức nào thì yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải hoàn thành đó là thanh toán được các nghĩa vụ tài chính. Quy định này được đưa ra và yêu cầu thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi, lợi ích của những người có liên quan tới doanh nghiệp như người lao động, chủ nợ,....

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về băn khoăn doanh nghiệp bị giải thể khi nào. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết, hãy liên hệ ngay với Luật Thái An bạn nhé!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725