Tạm ngừng kinh doanh, giải thể doanh nghiệp 581 Lượt xem

Thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp

Tạm ngừng kinh doanh diễn ra khi doanh nghiệp chưa muốn giải thể. Thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và sự hiểu biết nên gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Tạm ngừng kinh doanh diễn ra khi doanh nghiệp chưa muốn giải thể. Thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm và sự hiểu biết nên gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về tạm dừng kinh doanh.

Điều kiện tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Hiểu một cách đơn giản đây, doanh nghiệp sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh, sản xuất trong khoảng thời gian nhất định. Tạm dừng hoạt động cần được thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu và tạm ngừng.

Khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

- Trước khi tạm ngừng cần phải thông báo tới cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh trước tối thiểu là 15 ngày.

- Thời gian tạm ngừng không quá một năm và sẽ được gia hạn liên tiếp.

- Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải nộp đủ thuế và thanh toán các khoản nợ còn thiếu. Đồng thời hoàn thành các hợp đồng đã ký với người lao động, khách hàng. Trừ trường hợp doanh nghiệp với khách hàng, người lao động hay chủ nợ có thỏa thuận khác.

Thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp

Tạm ngừng kinh doanh sẽ thực hiện theo một trình tự nhất định chứ không thể thực hiện qua loa. Để thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ cần chuẩn bị và thực hiện theo như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

- Thông báo tạm ngừng kinh doanh.

- Quyết định tạm ngừng kinh doanh.

- Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Hội đồng quản trị với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh với công ty hợp danh.

Thủ tục tạm dừng hoạt động kinh doanh

- Doanh nghiệp gửi thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh, nơi doanh nghiệp đăng ký ít nhất là 3 ngày trước khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh. Nội dung thông bao gồm:

  • Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp, ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh.
  • Lý do tạm ngừng

 - Sau khi nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc và gửi kết quả gồm:

  • Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.
  • Thông báo việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu chưa hợp lệ.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ những thông tin cần biết về thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp. Hy vọng có thể mang tới cho bạn đọc nhiều tham khảo hữu ích. Để nhanh gọn trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý, hãy liên hệ Luật Thái An để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725