Tạm ngừng kinh doanh, giải thể doanh nghiệp 619 Lượt xem

Giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

Thế nhưng để hiểu rõ về hình thức này cũng như nắm chắc giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì không phải ai cũng biết.

Giải thể doanh nghiệp là vấn đề liên quan nhiều tới pháp lý. Vì thế khi có nhu cầu giải thể vì bất cứ lý do nào, chủ doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu kỹ càng. Ngày nay, giải thể doanh nghiệp không phải là mới mẻ. Thế nhưng để hiểu rõ về hình thức này cũng như nắm chắc giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này. Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Thông tin sơ lược về giải thể doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, giải thể doanh nghiệp chính là việc chấm dứt sự tồn tại của một doanh nghiệp với tư cách là chủ thể kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp giải thể thực hiện bằng cách thanh lý tài sản để trả những khoản nợ đang vướng mắc. Như vậy doanh nghiệp phải trước khi giải thể cần đảm bảo về nghĩa vụ tài sản, thanh toán các khoản nợ.

Giải thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như:

- Do quá trình kinh doanh, làm ăn thua lỗ.

- Do khả năng quản lý, điều hành của cá nhân, tổ chức còn hạn chế.

- Do nguồn vốn hạn hẹp, không đủ để duy trì hoạt động.

Giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

Doanh nghiệp giải thể vì bất kỳ lý do nào đi chăng nữa thì cũng cần phải tuân thủ theo những điều kiện riêng. Quy định giải thể được đưa ra nhằm tạo cơ sở pháp lý, chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp. Đồng thời bảo vệ quyền lợi cho các chủ thể có liên quan, nhất là người lao động và chủ nợ. Chính vì thế, nắm bắt giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì là điều vô cùng quan trọng.

Điều kiện quan trọng nhất các doanh nghiệp cần tuân thủ khi giải thể là thanh toán các khoản nợ, những hợp đồng doanh nghiệp đã giao kết. Doanh nghiệp có thể lựa chọn thanh toán khoản nợ, hợp đồng bằng các giải pháp khác nhau sao cho hài hòa giữa 2 bên.

Giải thể có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thế nhưng tựu chung lại sẽ có 2 trường hợp là giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc. Nhưng dù giải thế hình thức nào thì doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đây là điều kiện quan trọng nhất, cần thiết nhất. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần đảm bảo không đang trong một tranh chấp tại Tòa án hay cơ quan nào.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được băn khoăn: giải thể doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Hy vọng qua đây có thể mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên liên hệ Luật Thái An khi bạn cần tư vấn về pháp lý hay gặp bất cứ sự cố nào cần hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725