Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4670 Lượt xem

Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp, muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần đáp ứng được các điều kiện an ninh trật tự và phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thưa luật sư, tôi muốn mở một cửa hàng cầm đồ trên địa bàn thành phố. Nhưng tôi không rõ các điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ như thế nào. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi?

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-cam-do

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn luật như sau:

Theo quy định tại Điểm 10, Mục 2 Phụ lục III Nghị định 59/2006/NĐ-CP  Quy định chi tiết Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì thì kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Căn cứ Khoản 9 Điều 3, Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện,  Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh đặc biệt, cần đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự.  Cụ thể:

  1. Điều kiện về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo Điều 4, Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, điều kiện về an ninh trật tự bao gồm:

- Người đại diện doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP quy định điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

+ Không thuộc tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.

+ Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế / mất năng lực hành vi dân sự; người  đang nghiện ma túy.

+ Người đã bị khởi tố hình sự và đang trong quá trình bị cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dưỡng tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù nhưng được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian  tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

+ Người có tiền án về các tội  như xâm phạm an ninh quốc gia/ tội do lỗi cố ý có mức án  từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác có liên quan  tới ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng vẫn  chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

- Người kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải duy trì và đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện về an ninh, trật tự trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn công cộng và không nằm trong khu vực, địa điểm mà pháp luật cấm hoạt động kinh doanh.

- Ngoài quy định trên, kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy  còn phải bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy .

  1. Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Căn cứ Điều 5, Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, hồ sơ  xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự  cho cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ bao gồm:

- Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ;

-  Nộp bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (theo quy định tại Nghị định số 78/2014/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký  khai thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu).

Các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh Nghị định 78/2014/NĐ-CP về đăng kí kinh doanh.

-  Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy ;

- Bản khai sơ yếu lý lịch (có dán 01 ảnh 4x6mm) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ (có sự chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, phải có bản khai nhân sự (có dán 01 ảnh 4x6 mm), bản photocopy hộ chiếu, thẻ cư trú (phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

Số bộ hồ sơ: 01 bộ

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Hy vọng rằng sự tư vấn pháp luật của chúng tôi sẽ giúp giải quyết những vướng mắc hiện tại của bạn. Mọi thắc mắc Quý khách vui lòng liên hệ đến công ty qua điện thoại hoặc email để được giúp đỡ.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725