Hỏi đáp luật doanh nghiệp 35839 Lượt xem

Cán bộ công chức có được phép kinh doanh

Cán bộ công chức được phép tham gia kinh doanh dưới hình thức nào, cán bộ công chức không được thực hiện những hoạt động đầu tư kinh doanh nào. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn qua bài viết sau:

Chào Công ty luật Thái An, mong được quý công ty tư vấn giúp một vấn đề như sau:

Tôi hiện nay là cán bộ của xã. Tôi muốn cùng vợ tôi kinh doanh một cửa hàng bán vật liệu xi măng. Vậy tôi có thể tiến hành kinh doanh dưới hình thức nào? Theo tôi được biết thì cán bộ không được thành lập doanh nghiệp.

Xin cảm ơn. Đỗ Thị Hồng Hạnh, thành phố Lào Cai. 

can_bo_cong_chuc

Với câu hỏi của bạn, bên bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phân vốn góp của doanh nghiệp thì cán bộ công chức  không được thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định pháp luật về cán bộ công chức.

Dẫn chiếu đến quy định của luật cán bộ công chức, Điều 20 Luật cán bộ, công chức và luật phòng chống tham nhũng thì cán bộ công chức không được thực hiện những hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đây:

  • Thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác tại Luật chuyên ngành. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có quy định nào về trường hợp ngoại lệ.
  • Tư vấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân khác về công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác và những công việc liên quan đến công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Quy định như vậy tránh trường hợp cán bộ công chức lợi dụng chức vụ quyền hạn của bản thân để tạo ra ưu thế cho các tổ chức, cá nhân khác gây ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân khác trong xã hội.
  • Kinh doanh trong lĩnh vực thuộc phạm vi trách nhiệm mình quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật
  • Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, vợ chồng của những người trên chỉ không được góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề người đó trực tiếp thực hiện quản lý.

Mặc dù pháp luật cho phép cán bộ, công chức không thuộc các trường hợp trên được góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp tuy nhiên việc góp vốn này phải không làm phát sinh quyền quản lý điều hành của cán bộ, công chức đó với doanh nghiệp. Như vậy cán bộ công chức sẽ:

+ Không được góp vốn là thành viên hợp danh của công ty hợp danh

+ Không được trở thành thành viên công ty TNHH

+ Được góp vốn nhưng không được là thành viên hội đồng quản trị trong công ty cổ phần.

Như vậy, cán bộ, công chức vẫn được phép hoạt đông sản xuất kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình và được  góp vốn vào các doanh nghiệp không thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của mình. Như vậy anh và vợ có thể đăng kí kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình hoặc thành lập doanh nghiệp tư nhân do vợ anh làm chủ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty Luật Thái An
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725