Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 6255 Lượt xem

Điều kiện hưởng và chế độ thai sản với lao động nữ

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp lao động nữ mang thai có tham gia chế độ bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng và mức hưởng chế độ thai sản như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi làm việc tại doanh nghiệp Hara Sport đã được 2 năm nay, có tham gia chế độ bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Hiện tôi đã mang thai được 7 tháng, dự là 2 tháng nữa tôi sẽ sinh. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi sinh con thì chế độ của tôi như thế nào? Điều kiện hưởng chế độ ra sao? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Dieu_kien_huong_che_do_thai_sanChào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm việc tại doanh nghiệp được hai năm, có tham gia chế độ bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Hiện nay bạn đã mang thai được 7 tháng và dự là 2 tháng nữa sẽ sinh.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ mang thai như sau( khoản 2 điều 31 luật BHXH 2014):

" Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Như vậy bạn thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo quy định thì hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đối với lao động nữ mang thai, chế độ thai sản được hưởng như sau:

- Chế độ khám thai:

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày;

Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Chế độ nghỉ khi sinh:

Thời gian nghỉ chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng

Trợ cấp một lần khi sinh:

Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

- Mức hưởng chế độ thai sản:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng một ngày cho chế độ khám thai được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản, bạn gửi Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con chủ sử dụng lao động nơi bạn làm việc. Bạn có trách nhiệm nộp cho người sử dụng lao động không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi nhận đủ giấy tờ nêu trên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết cho bạn hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725