Hỏi đáp luật doanh nghiệp 20652 Lượt xem

Cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về an ninh, trật tự nhưng vẫn tiến hành kinh doanh là vi phạm pháp luật

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 15 triệu và tước giấy phép kinh doanh nếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Xin chào Công ty Luật Thái An, tôi nhờ công ty giải đáp giúp tôi một vấn đề sau:


Gia đình kinh doanh nhỏ theo hình thức hộ kinh doanh, có 3 phòng karaoke 1 ở tầng 1 và 2 phòng ở tầng 2; diện tích 20mv/phòng. Do luật bây giờ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cao nên gia đình không đáp ứng đc về phòng cháy chữa cháy nên chưa được Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Hiện tại đã tháo biển quảng cáo ra để khỏi bị phạt, mà khách quen có nhiều nên họ vẫn đến hát tại quán. Vậy xin đc hỏi Luật sư là không có giấy phép như vậy mà vẫn hoạt động nhận khách thì có vi  phạm pháp luật không. Và nếu phạm luật thì sẽ bị phạt như thế nào? Xin được cảm ơn sự giải đáp của công ty.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về vấn đề kinh doanh dịch vụ karaoke, chúng tôi xin trả lời như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

- Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

- Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

  1. Quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ karaoke

 Thứ nhất, theo quy định tại điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP thì cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke phải đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự chung, bao gồm:

(1) Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập hợp pháp

(2)Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đối với người Việt Nam:

+ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

-  Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

(3) Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thứ hai, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh, tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra do Công an cấp huyện tiến hành.  Có thể kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh, tiến hành theo định kì 1 năm/1 lần hoặc kiểm tra đột xuất. Việc kiểm tra, thanh tra đột xuất chỉ được thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân về vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh; phục vụ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, Căn cứ theo điều 6 Nghị định 96/2016/NĐ-CP:

“ Điều 6: Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.”

Theo đó, cơ sở kinh doanh karaoke không được hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Hành vi vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động kinh doanh của cơ sở của bạn khi chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là hành vi bị nghiêm cấm của pháp luật, vi phạm pháp luật

  1. Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ khoản 3, khoản 5 điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 11. Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

[...]

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

b) Sửa chữa, tẩy xóa giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

c) Không duy trì đúng và đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự trong quá trình hoạt động kinh doanh;

d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2; Điểm d Khoản 3 Điều này;[...]”

Theo đó, nếu cơ sở kinh doanh karaoke của bạn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự nhưng vẫn hoạt động kinh doanh thì bạn có thể bị xử phạt theo các hình thức sau:

- Hình thức phạt tiền: từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

- Hình thức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

Tóm lại: Hành vi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự nhưng vẫn hoạt động kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật. Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cao nhất là 15 triệu đồng đồng thời có thể áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này. Bạn cũng có thể xem trang tư vấn luật doanh nghiệp để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

Công ty Luật Thái An
 Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725