Tư vấn luật thương mại 40342 Lượt xem

Chi nhánh của công ty có được quyền thay công ty ký kết hợp đồng không?

Trong phạm vi được ủy quyền, chi nhánh của công ty vẫn được tham gia ký kết hợp đồng với thương nhân khác.

Xin chào Công ty luật Thái An, tên tôi là Hoàng Văn, Chúng tôi là bạn hàng lâu năm của công ty X, nay công ty X có mở thêm chi nhánh gần trụ sở chính công ty chúng tôi,  để tiện cho việc giao kết, chúng tôi muốn ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với chi nhánh của công ty X. Nhưng tôi không biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam, chi nhánh có thể thay công ty kí hợp đồng thương mại không? Và nếu có tranh chấp thì công ty X hay chi nhánh của họ phải chịu trách nhiệm?

 

chi-nhanh-cong-ty

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, về vấn đề của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Về năng lực ký kết hợp đồng của chi nhánh công ty

Căn cứ Điều 92, Bộ Luật Dân sự 2005, quy định về chi nhánh của pháp nhân như sau:

- Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, bao gồm cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.

-  Chi nhánh không phải là một pháp nhân. Người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.

- Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do chi nhánh xác lập và thực hiện.

 Căn cứ Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có chức năng thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

 Căn cứ vào hai quy định trên, chi nhánh là một đơn vị hoạt động phụ thuộc vào công ty mở chi nhánh, sẽ thay công ty thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty ngay cả chức năng đại diện theo ủy quyền, không có tư cách pháp nhân như công ty và phải kinh doanh đúng ngành nghề mà công ty kinh doanh.

Vì vậy, người đại diện theo pháp luật của công ty X có thể lập văn bản ủy quyền cho người đứng đầu chi nhánh (đơn vị phụ thuộc) làm đại diện theo ủy quyền của công ty, nhân danh công ty ký kết hợp đồng với công ty bạn . Chữ ký của người đại diện chi nhánh tham gia ký kết hợp đồng được đóng con dấu của công ty.

Vậy: trong trường hợp trên, công ty của bạn hoàn toàn có thể ký kết hợp đồng với chi nhánh của công ty X  nếu kiểm tra thấy chi nhánh có văn bản ủy quyền hợp pháp của người đại diện theo pháp luật của công ty X trong việc giao kết hợp đồng với công ty bạn.

  1. Về vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng

Theo quy định của Điều 92, Bộ Luật Dân sự 2005, Pháp nhân sẽ có quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch dân sự do chi nhánh pháp nhân thực hiện. Vì thế, công ty X sẽ có quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng mà chi nhánh ký kết với công ty của bạn. Đồng nghĩa với việc nếu có tranh chấp xảy ra,  công ty A vẫn phải đứng ra chịu trách nhiệm đối với việc giải quyết tranh chấp.

Điều này khá hợp lý bởi vì khi ký kết hợp đồng với công ty của bạn, chi nhánh của công ty X chỉ đại diện theo ủy quyền cho công ty thực hiện giao dịch, quyền lợi phát sinh từ hợp đồng công ty X vẫn được hưởng kéo theo họ phải có nghĩa vụ khi hợp đồng phát sinh tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề vướng mắc của bạn, hi vọng đã giúp được bạn tháo gỡ được vướng mắc. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới chi nhánh công ty tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725