Tư vấn luật thương mại 487 Lượt xem

Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại bạn cần biết

Hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp, vấn đề tranh chấp thương mại là một hiện tượng vô cùng phổ biến và thường xuyên diễn ra. Hoạt động của nền kinh tế thị trường như tình hình hiện nay, điều này là không thể tránh khỏi.

Hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp, vấn đề tranh chấp thương mại là một hiện tượng vô cùng phổ biến và thường xuyên diễn ra. Hoạt động của nền kinh tế thị trường như tình hình hiện nay, điều này là không thể tránh khỏi. Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để có thể giải quyết được ổn thỏa các tranh chấp doanh nghiệp này? Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại nhé!

Tranh chấp thương mại là gì?

Tranh chấp thương mại được hiểu là những mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại trên thị trường hiện nay. Các tranh chấp thương mại có thể kể đến như:

+ Mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

+ Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa những tổ chức và cá nhân với nhau nếu không thỏa thuận được mục đích lợi nhuận.

 

Tranh chấp thương mại có thể được giải quyết bởi 4 phương pháp

+ Tranh chấp về kinh doanh thương mại, hoạt động thương mại, vi phạm hợp đồng làm thiệt hại đến lợi ích của bên còn lại.

+ Tranh chấp thương mại giữa những thương nhân, các tổ chức, cá nhân nếu hoạt động kinh doanh không có mục đích sinh lợi.

+ Các loại tranh chấp thương mại diễn ra theo căn cứ: Vi phạm lãnh thổ, tranh chấp 2 bên và nhiều bên, mục đích của tranh chấp thương mại, quá trình thực hiện và thời điểm phát sinh tranh chấp.

Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Hiện nay, các tranh chấp thương mại được giải quyết bởi các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại như sau:

+ Thương lượng: Các bên tranh chấp sẽ cùng nhau bàn bạc, tự dàn xếp, tháo gỡ những bất đồng phát sinh để có thể loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào.

 

Luật Thái An sẽ là nơi giải đáp thắc mắc cho bạn liên quan đến các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại.

+ Hòa giải: Sẽ có một bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh.

+ Tòa án: Là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại mà tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước được tòa án thực hiện theo một trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ.

+ Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại thông qua hoạt động của Trọng tài viên với kết quả cuối cùng là phán quyết trọng tài buộc các bên tôn trọng và thực hiện.

Trên đây các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại mà Luật Thái An gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM

Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725