Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3990 Lượt xem

Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thủ tục xin xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Câu hỏi:

Công ty tôi sắp tới sẽ tiếp nhận một số người lao động nước ngoài sang làm việc, dự kiến là vào tháng 12/2016. Những người lao động này không thuộc diện cấp Giấy phép lao động. Vậy trong trường hợp này chúng tôi cần phải thực hiện thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tại thời điểm tháng 12/2016 là thời điểm có hiệu lực của Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4/2016). Do đó, chúng tôi xin được tư vấn theo quy định của văn bản này để thuận tiện cho việc thực hiện của bạn.

Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động, theo đó, khi thuộc vào trường hợp này thì cần thực hiện thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động.

giay-phep-lao-dong

Cụ thể, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài; Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ này được gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc (trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác).

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Hi vọng câu trả lời này giúp ích được cho bạn. Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn luật lao động, tư vấn luật doanh nghiệp, hỗ trợ dịch vụ pháp lý doanh nghiệp... Rất hi vọng được hợp tác với bạn! Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725