Tranh tụng và giải quyết tranh chấp 446 Lượt xem

Tư vấn cách giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Vấn đề tranh chấp đất đai giữa anh em ruột hiện nay là rất nhiều. Và Luật pháp Việt Nam hiện nay đã ưu tiên giải quyết theo phương thức hòa giải giữa anh em ruột với nhau.

Vấn đề tranh chấp đất đai giữa anh em ruột hiện nay là rất nhiều. Và Luật pháp Việt Nam hiện nay đã ưu tiên giải quyết theo phương thức hòa giải giữa anh em ruột với nhau. Tuy nhiên ở một vài trường hợp hoà giải không thành sẽ dẫn đến quy trình khởi kiện phức tạp. Vậy trong trường hợp này, làm thế nào để có thể giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột một cách ổn thỏa nhất? Hãy cùng với chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Như chúng tôi đã nói ở bên trên, trường hợp xảy ra các tranh chấp liên quan đến việc chia đất đai trong gia đình và cụ thể là với những người anh em ruột, Luật Pháp Việt Nam quy định ưu tiên việc hòa giải giữa các bên. Tuy nhiên, nếu bước hòa giải không thể giải quyết những tranh chấp này thì chắc chắn cần phải có sự can thiệp của các bên thứ 3, thậm chí có những trường hợp tiến hành khởi kiện và cần có một phiên tòa mở ra để tiến hành xử lý và giải quyết các tranh chấp đất đai giữa anh em ruột. Khi đó, các thủ tục cần có và quy trình xử lý tranh chấp diễn ra như sau:

+ Bước 1: Tiến hành báo cáo lên UBND phường xã nơi cư trú về vấn đề tranh chấp, đi kèm với các giấy tờ có liên quan. Trong vòng 45 ngày kể từ ngày báo cáo và nộp các giấy tờ thì bên có thẩm quyền tiến hành hòa giải, giải quyết các tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật.

+ Bước 2: Trường hợp UBND cấp phường xã không thể giải quyết các tranh chấp đất đai giữa anh em ruột, thì sẽ tiến hành các thủ tục để khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột là việc làm cần thiết để duy trì tình cảm tốt đẹp giữa người thân trong gia đình, đồng thời, hạn chế tối đa những mâu thuẫn, bất đồng và hậu quả đáng tiếc. Chính vì vậy, để có thể đi đến một kết luận cuối cùng mà không bên nào phải chịu thiệt hại, tinh thần hòa giải giữa hai bên vẫn cần phát huy để không mất quá nhiều thời gian nhờ những bên thứ ba phân xử và giải quyết. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xử lý tranh chấp của bản thân

Trên đây các cách giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột mà Luật Thái An gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM
Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725