Tranh tụng và giải quyết tranh chấp 247 Lượt xem

Tìm hiểu các trường hợp tranh chấp đất đai hiện nay

Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phức tạp, tốn nhiều thời gian để xử lý, mất nhiều công sức để khiếu nại nhất. Vì vậy, hiểu rõ về về các trường hợp tranh chấp đất đai là một trong những điều mà ai cũng phải tìm hiểu và ai cũng cần phải hiểu biết rõ.

Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phức tạp, tốn nhiều thời gian để xử lý, mất nhiều công sức để khiếu nại nhất. Vì vậy, hiểu rõ về về các trường hợp tranh chấp đất đai là một trong những điều mà ai cũng phải tìm hiểu và ai cũng cần phải hiểu biết rõ. Vậy có những điều gì cần lưu ý về các trường hợp này cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Tranh chấp đất đai là gì ?

Theo quy định của pháp luật, tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 định nghĩa về tranh chấp đất đai như sau:: tranh chấp đất đai là tranh chấp về về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Trên thực tế, tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp phổ biến nhất diễn ra dưới nhiều hình thức nhất, những trường hợp tranh chấp này làm xâm phạm trực tiếp đến quyền và nghĩa vị của người sử dụng đất.

Các trường hợp tranh chấp đất đai

Các trường hợp tranh chấp đất đai thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, và dưới đây là 3 trường hợp phổ biến nhất:

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất

Tranh chấp quyền sử dụng đất là sự tranh chấp giữa các chủ sử dụng với nhau về các giới hạn ranh giới đất. Đó có thể là các khoảng đất liền kề, lối đi, cổng ngõ,... thông thường các tranh chấp này xảy ra là do một bên tự ý thay đổi ranh giới hoặc các bên không rõ ràng trong ranh giới, giới hạn về diện tích đất.

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn

Một trường hợp tranh chấp mà nhiều người thường xuyên xảy ra đó là tranh chấp đất sau ly hôn. Trong thời gian hôn nhân đất được xem là tài sản chung của hai vợ chồng khi ly hôn thì chắc chắn sẽ có những sự phân chia. Khi 2 người không đi được đến 1 kết quả chung thì rất dễ xảy ra tranh chấp và cần đến sự giải quyết của tòa án.

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất trong thừa kế tài sản

Một trường hợp tranh chấp đất đai cũng xảy ra rất nhiều và khó kiểm soát đó là tranh chấp đất đai theo quyền sở hữu và thừa kế tài sản. Sự không rạch ròi và không minh bạch dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Thông thường trường hợp này diễn ra trong gia đình: giữa anh với em, cha với con,.... Và với trường hợp tranh chấp này không tự hoà giải được thì toà án phải có trách nhiệm giải quyết, phân giải cho các bên.

Có thể nói, tranh chấp đất đai là một trong các trường hợp tranh chấp diễn ra rất nhiều, khó xử lý. Nên mỗi người phải hiểu rõ luật, biết rõ luật để có thể đảm bảo được lợi ích của chính mình, tính công bằng cho các bên.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 174, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, 51 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM
Thái Nguyên: 26 Lê Hữu Trác, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900633725 | Email: contact@luatthaian.vn

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725