Chuyển đổi doanh nghiệp 651 Lượt xem

Trình tự giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Tranh chấp trong kinh doanh là tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Khi tình hình xã hội ngày càng phức tạp, vấn đề này xảy ra càng phổ biến hơn. Vậy trình tự giải quyết tranh chấp trong kinh doanh diễn ra như thế nào?

Tranh chấp trong kinh doanh là tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Khi tình hình xã hội ngày càng phức tạp, vấn đề này xảy ra càng phổ biến hơn. Vậy trình tự giải quyết tranh chấp trong kinh doanh diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bước ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp thương mại tại TAND cấp quận/huyện. Cụ thể là nơi bị đơn là cá nhân cư trú hoặc tổ chức có trụ sở làm việc. Với những trường hợp không rõ nơi cư trú, nơi làm việc hoặc trụ sở thì phải ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

Khi thực hiện nộp đơn giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, bạn có theo 3 hình thức sau:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án.

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.

- Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án bằng hình thức điện tử.

Khi nhận được đơn khởi kiện, tòa án sẽ thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Tòa án sẽ có hình thức thông báo khác nhau theo luật định tùy vào hình thức nộp đơn.

Bước 2: Trung tâm hòa giải – đối thoại tổ chức hòa giải trước khi thụ lý (đối với các Tòa đã tổ chức cơ chế thí điểm Trung tâm Hòa giải – Đối thoại)

Lúc này, hòa giải viên sẽ thông báo, tổ chức cho hai bên hòa giải trước khi vụ việc phải đưa lên Tòa thụ lý. 

- Nếu hai bên hòa giải thành, Hòa giải viên sẽ lập viên bản hòa giải thành. Các bên sẽ làm Đơn đề nghị Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành. Tòa án sẽ thụ lý Đơn yêu cầu theo thủ tục giải quyết dân sự. Đồng thời ra Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành và có giá trị thi hành ngay.

- Nếu hai bên đương sự không tham gia hòa giải hoặc có tham gia nhưng kết quả không thành. Hòa giải viên sẽ lập biên bản, chuyển hồ sơ lên Tòa, đề nghị thụ lý và giải quyết.

Bước 3: Thụ lý vụ án giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu cùng chứng cứ kèm theo, khi xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền thì Thẩm phán sẽ:

- Thông báo cụ thể cho người khởi kiện để họ đến tòa làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

- Đương sự tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện.

Bước 4: Giải quyết vụ án

Vụ án sau khi được thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo trình tự cụ thể:

- Thông báo về việc thụ lý vụ án.

- Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được Thông báo của Tòa án thì bị đơn, người có quyền lợi hay nghĩa vụ liên quan sẽ phải nộp văn bản ghi ý kiến của mình với yêu cầu của nguyên đơn cùng với tài liệu, chứng cứ kèm theo.

- Thời hạn để xét xử sẽ là 2 tháng kể từ ngày thụ lý.

Trên đây là trình tự giải quyết tranh chấp trong kinh doanh. Nếu bạn còn băn khoăn hay vướng mắc, liên hệ ngay Thái An để được tư vấn nhé!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725