Chuyển đổi doanh nghiệp 811 Lượt xem

Những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Xu hướng chuyển đổi loại hình doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Đây là việc thay đổi hình thức pháp lý nên không thể thực hiện một cách tùy tiện. Do đó, chủ đầu tư cần hiểu rõ về khái niệm cùng những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Cụ thể sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Xu hướng chuyển đổi loại hình doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Đây là việc thay đổi hình thức pháp lý nên không thể thực hiện một cách tùy tiện. Do đó, chủ đầu tư cần hiểu rõ về khái niệm cùng những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Cụ thể sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Bạn hiểu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi doanh nghiệp chính là việc tổ chức lại doanh nghiệp, chuyển hình thức pháp lý, các yếu tố tạo nên doanh nghiệp như mối quan hệ giữa các thành viên, giữa thành viên với công ty,...

Hình thức chuyển đổi doanh nghiệp này có thể dẫn tới những thay đổi trong mối quan hệ sở hữu. Chẳng hạn, chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty TNHH 1 thành viên, từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên,....

Về cơ bản, khi chuyển loại hình doanh nghiệp sẽ không làm ảnh hưởng tới nghĩa vụ thanh toán, trả nợ của doanh nghiệp. Bởi nguyên tắc doanh nghiệp cần đảm bảo đó là bản thân doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với toàn bộ khoản nợ bằng tài sản mình có.

Chính vì thế pháp luật sẽ chỉ can thiệp tới thủ tục chuyển đổi, trường hợp chuyển đổi, các khoản nợ,... Sau quá trình chuyển đổi, tài sản doanh nghiệp tăng lên thì khả năng trả nợ sẽ cao hơn.

Lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Khá nhiều chủ đầu tư chủ quan khi tiến hành chuyển loại hình doanh nghiệp. Trong khi đó đây là việc làm vô cùng quan trọng, đòi hỏi cao về tính pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cực kỳ quan trọng chủ đầu tư nên biết:

- Hình thức chuyển đổi từ công ty cổ phần, công ty TNHH thành doanh nghiệp tư nhân không được phép.

- Công ty số lượng thành viên dưới 2 người sẽ không thực hiện được thủ tục chuyển đổi loại hình sang công ty, doanh nghiệp khác.

- Khi tiến hành chuyển đổi doanh nghiệp, công ty cần chứng minh, đáp ứng được các điều kiện của loại hình đó theo quy định của pháp luật.

- Từ thời điểm tiến hành tới khi có quyết định chuyển đổi loại hình, doanh nghiệp cần thực hiện quyết toán thuế. Thời hạn để doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế là trong vòng 45 ngày tính từ ngày sự kiện xảy ra.

- Trong trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi kế thừa cả nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp được chuyển thì không cần phải khai quyết toán thuế.

Tưởng chừng như đơn giản nhưng việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần đảm bảo đúng quy trình, đúng thời gian. Do đó chủ đầu tư cần nắm chắc những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp bên trên. Nếu cần tới sự hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ Luật Bảo An ngay hôm nay nhé!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725