Hỏi đáp luật doanh nghiệp 6353 Lượt xem

Thủ tục thực hiện bảo lãnh việc bán nhà chung cư hình thành trong tương lai

Luật sư tư vấn luật kinh doanh bất động sản. Trường hợp muốn bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì thủ tục bảo lãnh tại ngân hàng thương mại được thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Kính chào công ty luật Thái An, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Hiện nay chúng tôi đang có dự định xây dựng một khu chung cư tại địa bàn thành phố Hà Nội và đã được phê duyệt. Có một số khách hàng thân thiết đã muốn đặt mua một số căn hộ trong khu chung cư này. Tuy nhiên tôi nghe nói để được bán những căn hộ này phải thực hiện thủ tục bảo lãnh tại ngân hàng, tôi không rõ lắm về quy định này. Mong luật sư giải đáp giúp tôi điều này có đúng không? Và nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào. Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với công ty luật Thái An, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Đúng như những gì mà bạn tìm hiểu, luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định về việc Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Điều 56, theo đó:

"Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng"

Về bản chất, việc bảo lãnh tại ngân hàng là việc bảo lãnh tiến độ giao nhà của chủ đầu tư đối với khách hàng. Điều này góp phần bảo vệ quyền lợi của khách hàng vì thực tế hiện nay, việc các dự án chậm bàn giao tiến độ là rất phổ biến.  Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.

Như vậy, bạn có dự định bán một số căn hộ trong dự án khu chung cư chuẩn bị xây dựng thì bắt buộc phải thực hiện việc bảo lãnh tại một ngân hàng thương mại trong danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai mà ngân hàng nhà nước công bố.

Về thủ tục thực hiện việc bảo lãnh bạn có thể thực hiện như sau:
- Bước 1:Thực hiện việc ký một thỏa thuận cấp bảo lãnh khung với tổ chức tín dụng về việc tổ chức tín dụng này cam kết bảo lãnh cho những người mua nhà tại dự án.
- Bước 2: Ký hợp đồng mua bán nhà với người mua nhà;
- Bước 3: Căn cứ vào thỏa thuận cấp bảo lãnh khung ký với chủ đầu tư (người bán nhà) và từng hợp đồng mua bán nhà cụ thể, tổ chức tín dụng phát hành cam kết bảo lãnh (dưới hình thức thư bảo lãnh hoặc hợp đồng bảo lãnh) cho từng người mua nhà.

Sau khi thực hiện việc bảo lãnh theo các trình tự và thủ tục như trên, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện thực hiện việc bán những căn hộ chung cư trong dự án định xây dựng đã được phê duyệt.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725