Tư vấn luật đầu tư 1967 Lượt xem

Thủ tục cấp giấy phép cho lao động nước ngoài

Giấy phép lao động là một loại giấy tờ pháp lý không thể thiếu đối với người lao động nước ngoài muốn làm việc với vị trí Nhà quản lý, Chuyên gia, Lao động kỹ thuật trong Công ty hoạt động tại Việt nam.

Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đó tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Công ty Luật Thái An xin cung cấp các dịch vụ pháp lý  xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài, tư vấn điều kiện, thủ tục cấp giấy phép cho lao động nước ngoài. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp tới văn phòng luật sư chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết, trọn vẹn nhất.

Một số vấn đề cơ bản mà quý khách hàng nên biết:

 1. Điều kiện cấp giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Khoản 2, 3 Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của nghị định 11/2016/NĐ-CP, để được cấp giấy phép lao động, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu của công việc.
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Cuối cùng là được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
 1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Khoản 2, 3 Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của nghị định 11/2016/NĐ-CPtheo quy định Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động bao gồm:

 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu.
 • Văn bản chứng minh mình là chuyên gia, là lao động kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ theo quy định của pháp luật.
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng quy định tại điểm a khoản 7 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP. Ví dụ: Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động về việc đã tuyển dụng người lao động nước ngoài; Hợp đồng lao động; Quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài; Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người lao động nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan , tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 • Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nan cấp.
 1. Thủ tục cấp giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thủ tục cấp giấy phép lao động như sau:

 • Bước một: Người sử dụng lao động phải mộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người lao động của mình là người nước ngoài tại Sở lao động -  Thương binh và xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việ
 • Bước hai: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được tư vấn thủ tục cấp giấy phép cho lao động nước ngoài!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725