Tư vấn luật đầu tư 6219 Lượt xem

có được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo không

Theo luật sư tư vấn luật đầu tư, công ty quảng cáo nước ngoài không được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam để kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Chúng tôi là công ty quảng cáo của Thái Lan, hiện nay chúng tôi muốn đầu tư mở doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo liệu có được không, mong luật sư tư vấn giúp?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi cho chúng tôi, về vấn đề của bạn, công ty Luật Thái An xin được tư vấn như sau:

dau-tu-nuoc-ngoai

     Việt Nam là một thị trường quảng cáo tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn tiếp cận và kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Việt Nam đang từng bước mở cửa các ngành dịch vụ của mình, và ngành dịch vụ quảng cáo cũng không phải ngoại lệ. Theo biếu cam kết về dịch vụ của Việt Nam trong WTO, ở phân ngành dịch vụ quảng cáo(CPC 871):

           Việt Nam cam kết không hạn chế đối với các phương thức cung cấp như: phương thức cung cấp dịch vụ qua biên giới (Model 1), phương thức tiêu dùng ở nước ngoài (Model 2), chưa cam kết trừ các cam kết chung với phương thức cung cấp dịch vụ hiện diện thể nhân (Model 4) và đưa ra những hạn chế đối với phương thức cung cấp dịch vụ hiện diện thương mại như sau:

           "Kể từ ngày gia nhập, công ty quảng cáo nước ngoài được thành lập liên doanh hoặc tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam đã được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Khi lựa chọn mô hình hợp tác liên doanh, phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh. Từ ngày 01/01/2009 hạn chế tỷ lệ góp vốn này được gỡ bỏ"

          Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài không thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để kinh doanh dịch vụ quảng cáo ở Việt Nam. Kể từ khi gia nhập WTO, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh dịch vụ quảng cáo ở Việt Nam dưới hai hình thức như sau:

-     Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo khoản 9 điều 3 Luật Đầu tư 2014: Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

-   Liên doanh, trước 01/01/2009, phần vốn góp từ phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định, sau mốc thời gian trên hạn chế về phần vốn góp được bãi bỏ.

      Riêng đối với quảng cáo rượu và thuốc lá:

-   Đối với thuốc lá, Pháp luật VN không cam kết cho pháp các nhà quảng cáo nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quảng cáo sản phẩm này dưới bất kỳ hình thức nào.

-  Đối với rượu, VN cam kết cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài được quảng cáo sản phẩm này với điều kiện việc quảng cáo phải tuân thủ các quy định của pháp luật trong nước (các quy định này sẽ được áp dụng trên cơ sở nguyên tắc NT( nguyên tắc đối xử quốc gia) các công ty quảng cáo VN và công ty quảng cáo nước ngoài). Các quy định về quảng cáo rượu ở Việt Nam có thể kể đến như: không được quảng cáo rượu có nồng độ cồn vượt quá 15%, không được dùng rượu làm quà tặng cho các chương trình khuyến mãi..

           Trên đây là tư vấn  luật đầu tư của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu có bất cứ thắc mắc gì thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ. Luật Thái An có rất nhiều kinh nghiệm thành lập công ty có vốn nước ngoài, cũng như tất cả các vụ việc thay đổi đăng ký kinh doanh khác đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725