Hỏi đáp luật doanh nghiệp 2552 Lượt xem

Thành lập công ty dịch vụ bảo vệ?

Tôi vừa đi nghĩa vụ quân sự về, hiện nay tôi đang có một số tiền và có mối quan hệ nên đang muốn đầu tư vào lĩnh vực vệ sỹ, bảo vệ. Nhưng tôi chưa rõ về thủ tục, điều kiện để kinh doanh ngành này. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn.

Người gửi: Đại Trần – Sơn Tây

Thành lập công ty dịch vụ bảo vệ?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Bảo vệ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy việc thành lập doanh nghiệp sẽ có những ràng buộc nhất định. Vậy điều kiện, thủ tục để kinh doanh ngành bảo vệ là gì?

Thứ nhất, điều kiện để đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ được quy định tại điều 9 nghị định 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì điều kiện thành lập, đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ đó là:

- Đối với cá nhân, tổ chức trong nước (như trường hợp của bạn) mức vốn pháp định là 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

- Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định nêu trên trong suốt quá trình hoạt động.

- Ngoài ra, nếu công ty bạn có ý định liên doanh với những doanh nghiệp nước ngoài thì doanh nghiệp nước ngoài phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ, có số vốn và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp từ 500.000 USD trở lên; đã có thời gian hoạt động kinh doanh liên tục từ năm năm trở lên; có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận doanh nghiệp và người đại diện cho phần vốn góp của doanh nghiệp trong liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam chưa có hành vi vi phạm pháp luật nước sở tại hoặc pháp luật của nước có liên quan.

Thứ hai, điều kiện và tiêu chuẩn đối với người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ và thủ tục cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Theo điều 11 nghị định 52/2008/NĐ-CP thì người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và những người trong Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị; Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc và các sáng lập viên tham gia thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 4 Nghị định này;

- Có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, luật.

- Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề không làm quản lý hoặc giữ chức danh chủ chốt của doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cuối cùng, về hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ (được quy định tại khoản 3,4 điều 11 nghị định này):

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp;

- Bản khai lý lịch (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú), bản sao bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng (có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền), bản sao quyết định nghỉ hưu, xuất ngũ hoặc quyết định nghỉ việc (nếu có), phiếu lý lịch tư pháp của những người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nêu tại khoản 1 Điều này.

Cơ quan Công an có thẩm quyền theo quy định của Bộ Công an có trách nhiệm xem xét, cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp của bạn không nói rõ về hoàn cảnh, học vấn hay bằng cấp của mình một cách chi tiết, do vậy việc tư vấn của chúng tôi còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với những gì chúng tôi cung cấp, bạn hoàn toàn có thể thảm khảo rồi đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Rất mong bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật doanh nghiệp này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725