Hỏi đáp luật doanh nghiệp 6572 Lượt xem

Ngành nghề kinh doanh bị cấm?

Hiện nay, nhờ vào mối quan hệ nên tôi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp để kinh doanh về môi giới hôn nhân đặc biệt là hôn nhân và nhận con nuôi đối với người nước ngoài. Thưa luật sư, ngành nghề đó có vi phạm pháp luật không? Có được đăng ký kinh doanh hay không?

Ngành nghề kinh doanh bị cấm?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo khoản 1 điều 7 luật doanh nghiệp 2014 thì :” 1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm” cũng có thể suy ra rằng doanh nghiệp được doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Vậy những ngành nghề mà pháp luật hiện hành cấm là gì? Theo điều 6, luật đầu tư 2014 thì những ngành nghề pháp luật cấm đó là:

  1. Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1;
  2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2;
  3. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Phụ lục 3;
  4. Kinh doanh mại dâm;
  5. Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
  6. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Có thể thấy rằng, hoạt động môi giới hôn nhân không nằm trong lĩnh vực cấm kinh doanh của pháp luật. Tuy nhiên, theo luật hôn nhân và gia đình có quy định đó là:

- tại điểm I, khoản 2, điều 5:”Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi”.

- Điều 26 nghị định 26/2014/NĐ-CP về từ chối đăng ký kết hôn :” 2. Việc đăng ký kết hôn bị từ chối nếu kết quả phỏng vấn, thẩm tra, xác minh cho thấy việc kết hôn thông qua môi giới nhằm mục đích kiếm lời; kết hôn giả tạo không nhằm mục đích xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc vì mục đích trục lợi khác”.

- Điều 61 nghị định này cũng quy định trách nhiệm của chiến sỹ công an, người có thẩm quyền đó là :”2. Chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống các hoạt động môi giới kết hôn nhằm mục đích kiếm lời, các hành vi lợi dụng việc kết hôn, nhận cha, mẹ, con nhằm mục đích trục lợi, mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục và các hành vi khác vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài”.

Ngành nghề kinh doanh bị cấm?

Mặt khác, khi tra cứu ngành nghề trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, dễ dàng nhận thấy không đề cập về ngành “môi giới hôn nhân” như dự định của bạn. Mục đích của kinh doanh đó là sinh lợi nhuận, điều này trái ngược với quy định mà pháp luật hôn nhân và gia đình đưa ra đó là không có tính “trục lợi”, bạn nên suy xét kĩ lưỡng về điều đó. Mong rằng bạn đã thỏa mãn với những gì chúng tôi cung cấp. 
---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725