Thành lập doanh nghiệp 1269 Lượt xem

Những thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền của cá nhân hay doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền của các cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp là quan trọng đối với doanh nghiệp với mục đích là nhằm đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Tránh tình trạng làm giả thương hiệu hay chiếm đoạt thương hiệu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào muốn xâm phạm.

Là Đại diện Sở hữu công nghiệp có đã nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đăng ký thương hiệu độc quyền tại Việt Nam và Quốc tế. Chúng tôi xin phép tư vấn cho doanh nghiệp cũng như các cá nhân tổ chức tra cứu tên thương hiệu, phân nhóm và soạn thảo hồ sơ và theo dõi đơn đăng ký thương hiệu tại Cục SHTT Việt Nam. Và lưu ý cũng như hoàn thành một trong các thủ tục sau đây.

1. Một số công việc phải được thực hiện trước khi đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền:
- Tư vấn trước khi đăng ký thương hiệu độc quyền:
+ Tư vấn để có thể phân nhóm (lĩnh vực, ngành nghề hoặc sản phẩm/ dịch vụ bảo hộ thương hiệu) theo những Bảng phân loại Nice IX của Quốc Tế.
+ Tư vấn tra cứu thương hiệu để tổ chức hay doanh nghiệp có thể xác định khả năng bảo hộ thương hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự , trùng lắp với những thương hiệu đã nộp đơn Cục Sở hữu trí tuệ hay được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.
+ Tư vấn chọn phương án để cấu thành Thương hiệu và tư vấn thêm các yếu tố cần thiết đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.
+ Tư vấn đối tượng bảo hộ kháccó mối quan hệ với Thương hiệu như Đăng ký bảo hộ Bao bì, nhãn mác và kiểu dáng sản phẩm...
+ Tư vấn khả năng bị trùng cũng như tương tự dẫn đến những khả năng bị từ chối của thương hiệu đăng ký.
+ Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng văn bằng bảo hộ

2. Thời gian đăng ký thương hiệu cũng như nhãn hiệu độc quyền.
Theo quy định của pháp luật thì thời gian đăng ký một nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến cấp văn bằng bảo hộ là trong vòng 13-15 tháng. Tuy nhiên thì trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào số lượng đơn nộp cục tại thời điểm xét nghiệm. Theo qui định thì qui trình thẩm định đơn nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau
(i) thẩm định hình thức (từ 1-2 tháng),
(ii) công bố Đơn trên Công báo ( trong 2 tháng);
(iii) thẩm định nội dung (từ 9-12 tháng)
(iii) cấp và công bố giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu nhãn hiệu (trong 1-2 tháng.

Trước tiên, đơn của doanh nghiệp được thẩm định về hình thức xem có đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt hình thức không và có thể ví dụ như Người Nộp Đơn đã nộp đủ tài liệu cần thiết chưa và phân nhóm các sản phẩm/dịch vụ có chính xác không... Sau đó kết quả của thẩm định hình thức có trong vòng 1 đến 2 tháng kể từ khi nộp đơn và cùng với đó thì Cục SHTT sẽ ra quyết định chính xác chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho Người Nộp Đơn.

Sau khi có Quyết định chính thức chấp nhận đơn hợp lệ, thì trong 2 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận Đơn hợp lệ thì Đơn đó sẽ được công bố trên hầu hết tất cả Công báo sở hữu công nghiệp và sau đó được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. Giai đoạn này là để có thể xem xét những thương hiệu nhãn hiệu xin đăng ký có đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật không.
i. Nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Người Nộp Đơn;
ii. Nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục SHTT sẽ thông báo kết quả xét nghiệm nội dung với nội dung từ chối và Người Nộp Đơn có 02 tháng để trả lời thông báo từ chối này.

Nếu Đơn của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục SHTT sẽ thông báo cấp bằng và Người nộp đơn có nghĩa vụ bắt buộc phải nộp lệ phí cấp bằng trong thời hạn là một tháng bắt đầu kể từ ngày thông báo. Giấy chứng nhận được cấp cho người nộp đơn trong khoảng 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp bằng.

Trên đây là những thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền của cá nhân hay doanh nghiệp. Chúng tôi hy vong có thể đưa lại được những thông tin hữu ích nhất cho các bạn.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725