Thành lập doanh nghiệp 9357 Lượt xem

Những điều cần biết khi mở văn phòng đại diện

Những điều bạn cần biết khi muốn thành lập một văn phòng đại diện tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Các tập đoàn đa quốc gia và xuyên quốc gia xuất hiện ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc số lượng văn phòng đại diện cũng ngày một tăng lên. Vậy khi thành lập một văn phòng đại diện tại Việt Nam cần lưu ý những thông tin gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Những hoạt động chính của văn phòng đại diện

Đối với một văn phòng đại diện, những hoạt động chính bao gồm:

  • Không thực hiện những hoạt động với vai trò sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam mà thực hiện xúc tiến thương mại theo những quy định có trong luật.
  • Không sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết ngoại trừ trường hợp đặc biệt có giấy ủy quyền hợp pháp.
  • Giao kết hợp đồng trong các trường hợp: thuê, mua vật dụng cần thiết, thuê trụ sở, tuyển dụng…

2. Các thủ tục liên quan đến thuế

  • Đối với thuế thu nhập cá nhân dành cho nhân sự làm việc tại văn phòng đại diện: theo Điều 24, Thông tư số 111/2013/TT-BTC, văn phòng đại diện có trách nhiệm trong việc nộp thuế từ phần thu nhập tiền công, tiền lương của nhân viên làm việc tại văn phòng.
  • Đối với thuế môn bài: trong trường hợp văn phòng đại diện có chức năng đại diện, tiếp thị, không có chức năng sản xuất, kinh doanh thì không phải đóng loại thuế này.
  • Đối với việc phát hành, sử dụng hóa đơn: do không có thu nhập từ việc bán hàng, cung cấp dịch vụ nên không cần phát hành, sử dụng hóa đơn.
  • Đối với việc nộp hồ sơ khai thuế: nếu các sắc thuế phát sinh, văn phòng đại diện phải có trách nhiệm nộp hóa đơn.

3. Thay đổi văn phòng đại diện

Khi có bất cứ sự thay đổi nào đó có liên quan đến nội dung đã được ghi trên đăng ký kinh doanh hoặc nội dung hoạt động của văn phòng đại diện thì văn phòng cần làm thủ tục thay đổi đúng theo những gì đã quy định trong luật.

4. Treo biển cho văn phòng đại diện

Khi một văn phòng đại diện được mở, cần tiến hành treo biển tại văn phòng đó. Biển hiệu cần đầy đủ những thông tin sau: tên văn phòng, địa chỉ trụ sở, cơ quan chủ quản, số điện thoại.

5. Báo cáo hoạt động của văn phòng đại diện

Mỗi năm, văn phòng đại diện đều phải gửi công văn báo cáo hoạt động về sở Công thương trước ngày 30/01. Đồng thời, văn phòng đại diện cũng có trách nhiệm giải trình khi có bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền yêu cầu.

6. Người đứng đầu văn phòng đại diện

Đây là người có trách nhiệm về hoạt động của văn phòng trong phạm vi đã được ủy quyền. Người này có thể mang quốc tịch nước ngoài hoặc là người Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần nắm vững khi thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tới thành lập văn phòng đại diện công ty tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Luật Thái An!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725