Hỏi đáp luật doanh nghiệp 18659 Lượt xem

Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có được ký kết hợp đồng?

Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có thể thay mặt công ty ký hợp đồng hay không?

Công ty tôi đặt trụ sở chính ở Trung Quốc và thành lập văn phòng đại diện tại Hà nội. Công ty ở Trung Quốc thu mua nông sản để mang về Trung Quốc bán. Số hoa quả được để trong khay chưa vì không chủ động được lượng khay chứa hoa quả nên chúng cần mua khay đựng hoa quả. Tôi muốn hỏi văn phòng đại diện có được giao kết hợp đồng? Văn phòng đại diện của Công ty của tôi có thể thay mặt cho Công ty ở Trung Quốc ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa để mua khai đựng hoa quả không?

Trả lời:
Qua thông tin của bạn Luật sư doanh nghiệp tư vấn như sau:
Văn phòng đại diện của Công ty có thể thay mặt cho Công ty ở Trung Quốc ký kết hợp đồng được không?
Căn cứ theo Luật Thương mại năm 2005 điều 18 khoản 3 thì văn phòng đại diện không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài”. Như vậy văn phòng đại diện không có chức năng giao kết, ký kết hợp đồng.
Trường hợp này để có thể thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa cụ thể là khai đựng hoa quả bạn có thể xem xét các quy định pháp luật tại Luật thương mại năm 2005 điều 18 khoản 3: “Không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp Trưởng Văn phòng đại diện có giấy uỷ quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài hoặc các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 17 của Luật này.” Nghị định 72/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam điều 20 khoản 3: “Trong trường hợp thương nhân nước ngoài ủy quyền cho người đứng đầu Văn phòng đại diện giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết thì phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết.” Người đứng đầu văn phòng đại điện của Công ty bạn có thể giao kết hợp đồng mua bán khay đựng hoa quả nếu được sự ủy quyền bằng văn bản của Công ty tại Trung Quốc. Việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại…

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725