Tư vấn luật lao động 6964 Lượt xem

Người sử dụng lao động yêu cầu người lao động hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động

Hoàn trả chi phí đào tạo và nộp lại chứng chỉ đào tạo khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn.

Câu hỏi:

Tôi ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với một doanh nghiệp chuyên thiết kế và sản xuất đồ gia dụng. Công việc chính của tôi là hoạt động sâu về mảng kỹ thuật. Trong quá trình làm việc ở công ty tôi có được cử đi học một khóa đào tạo để nâng cao tay nghề, chi phí khóa học này theo tôi được biết là 30 triệu đồng/1 người/1 khóa. Tôi hoàn thành tốt khóa học này và được cấp Giấy chứng nhận loại xuất sắc. Sau khi kết thúc khóa học tôi tiếp tục làm việc ở công ty như trước. Thời gian này, vì lý do gia đình nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng với công ty. Nhưng công ty lại yêu cầu tôi phải nộp lại chứng chỉ tôi đã được cấp trong khóa học trên và buộc tôi phải hoàn trả chi phí đào tạo mà công ty bỏ ra cho tôi theo học khóa đào tạo. Tôi không đồng tình với công ty. Tôi muốn được biết trong trường hợp này công ty có quyền làm như vậy hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Sau khi nghiên cứu kỹ trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, việc công ty yêu cầu bạn nộp lại chứng chỉ của khóa đào tạo

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Bộ luật lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề thì người sử dụng lao động phải xây dựng kế hoạch hằng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình. Theo đó, việc nâng cao, bồi dưỡng kỹ năng cho người lao động được pháp luật quy định là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Việc bạn được công ty cử đi đào tạo và được cấp giấy chứng nhận xuất sắc thể hiện sự nỗ lực của cá nhân bạn trong việc học tập, rèn luyện kĩ năng nghề, và kết quả học tập của bạn thể hiện việc công ty tin tưởng cử bạn đi học là chính xác. Có thể nói, giấy chứng nhận xuất sắc như một yếu tố gắn liền với nhân thân của bạn - người tham gia khóa học. Bạn phải là người được giữ dù đã chấm dứt hợp đồng lao động. Việc công ty yêu cầu bạn nộp lại chứng chỉ là một yêu cầu nhằm làm khó bạn, để bạn phải suy nghĩ lại về việc chấm dứt hợp đồng với công ty. Bởi dù công ty có giữ lại chứng chỉ của bạn thì cũng không dùng vào được việc gì cả. Tóm lại, việc công ty yêu cầu bạn nộp lại chứng chỉ là không có căn cứ pháp luật.

hoan-tra-chi-phi-dao-tao

Thứ hai, công ty buộc bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo

Trong câu hỏi bạn chưa nêu rõ một số chi tiết, do đó cần đặt ra các câu hỏi: Bạn có cam kết sẽ làm cho công ty trong thời gian bao lâu sau khi được đào tạo hay không? Và trong nội dung hợp đồng lao động, phần nghĩa vụ người lao động có điều khoản: "Phải bồi thường các chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” hay không?...

Theo quy định của Bộ luật lao động thì thỏa thuận về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề là một trong những nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động. Căn cứ vào các quy định của Bộ luật lao động, cụ thể là Khoản 3 Điều 43 và Điều 62 thì việc có phải hoàn trả chi phí đào tạo hay không thì chỉ cần xét đến việc là bạn đơn phương chấm dứt  hợp đồng lao động có đúng pháp luật hay không. Do đó, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định pháp luật thì bạn sẽ không phải hoàn trả khoản chi phí này. Nếu bên công ty vẫn kiên quyết yêu cầu bạn hoàn trả bạn có thể thực hiện các thủ tục yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp bảo đàm quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu nộp lại chứng chỉ và và hoàn trả chi phí đào tạo. Hi vọng câu trả lời này giúp ích được cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được những sự tư vấn hiệu quả nhất từ các luật sư giỏi. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725