Tư vấn luật lao động 3817 Lượt xem

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

Kính chào luật sư, Em có được biết hiện nay nhà nước đã thừa nhận việc cho phép mang thai hộ và bảo hiểm xã hội cũng đã quy định chế độ thai sản với việc này. Vậy luật sư có thể cho em biết cụ thể về điều kiện hưởng và mức hưởng đối với lao động nữ mang thai hộ. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Quý Trọc 
che do thai san voi lao dong nu mang thai ho

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

 Như những gì bạn đã biết quy định Mang thai hộ là nội dung nổi bật tại bộ luật hôn nhân và gia đình được Quốc hội thông qua ngày19/06/2014.Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2016 cũng đã có quy định cụ thể về chế độ thai sản với lao động nữ mang thai hộ như sau:

- Điều kiện hưởng (Điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014):

Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ (Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP):

1. Chế độ nghỉ trong thời gian mang thai:
- Được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày.Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
- Trường hợp khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.
c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.
d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Chế độ trợ cấp với lao động nữ khi sinh: Lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà có đủ điều kiện quy định tại mục 1thì được hưởng các chế độ sau:
- Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;
- Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ như sau: Nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng, trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Tối đa không quá 02 tháng
- Sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

3. Chế độ thai sản với Người chồng có vợ mang thai hộ: Khi lao động nữ mang thai hộ sinh con thì người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

  • 05 ngày làm việc.
  • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
  • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.
  • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

4. Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ: Trường hợp đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì được: Bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc để sinh.
Trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng: là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.
Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản:
- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đó được tính là thời gian đã đóng BHXH. Thời gian này không phải đóng BHXH.
- Thời gian không được tính đóng BHXH: khi lao động nữ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật bảo hiểm này của công ty chúng tôi.

--->>> Hãy gọi ngay TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725