Hỏi đáp luật doanh nghiệp 2349 Lượt xem

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh không thông báo ?

Một trong những lỗi doanh nghiệp khi hoạt động hay mắc phải đó là không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh thi thay đổi nội dung đkkd. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cũng Công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua câu hỏi tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Công ty tôi kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, có đăng ký kinh doanh tại quận Bắc từ liêm. Nay công ty tôi chuyển về quận Long Biên, hoạt động được 1 thời gian thì công ty tôi bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt lỗi kinh doanh không đúng địa điểm, do còn kém hiểu biết về quy định pháp luật nên chúng tôi không biết lỗi này là bao nhiêu tiền và được quy định ở nghị định nào. Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Theo quy định của pháp luật hiện nay, cụ thể là theo Khoản 1, Điều 31, Luật doanh nghiệp năm 2014 thì doanh nghiệpkhi thay đổi nội dung  trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh, cụ thể các nội dung phải được thông báo khi thay đổi:

+ Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

+ Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

+ Vốn điều lệ.

Như vậy, với quy định trên thì công ty bạn khi chuyển từ quận Bắc từ liêm sang quận Long Biên phải đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh. Do công ty của bạn chưa đăng ký nên đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt lỗi kinh doanh không đúng địa điểm là đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, với hành vi trên công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số  50/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể:

“Điều 37. Vi phạm quy định về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh;

b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo nơi đặt địa điểm kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, công ty bạn sẽ phải chịu mức xử phạt tối đa áp dụng từ 5.000.000 đến 10.000.000đồng và buộc phải tiến hành thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty hoạt động (quận Long Biên).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An  

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725