Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4252 Lượt xem

Kho chứa vật liệu dễ cháy gần khu dân cư có bị phạt

Thưa luật sư, gần nhà tôi hiện tại đang có Công ty Thịnh Phát kinh doanh than tổ ong. Doanh nghiệp này tập kết vật liệu trong kho ngay trong khu phố. Tôi thấy như vậy rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Xin hỏi luật sư Công ty Tịnh Phát vi phạm luật không và tôi phải trình báo cho cơ quan hay cấp nào của địa phương?

Người gửi: Chu Quang Mạnh
kho vat lieu de chay

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Thứ nhất, về câu hỏi hành vi của Thịnh Phát có vi phạm pháp luật không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 68 – Luật bảo vệ môi trường về Bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã có quy định như sau:

 1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau:
 • Thu gom, xử lý nước thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường
 • Thu gom, phân loại, lưu giữ, xử lý, thải bỏ chất thải rắn theo quy định của pháp luật
 • Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải theo quy định của pháp luật; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, độ rung, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động
 • Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị đáp ứng khả năng phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường
 • Xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ môi trường
 1. Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng thuộc các trường hợp sau phải có khoảng cách bảo đảm không có tác động xấu đối với khu dân cư:
 • Có chất dễ cháy, dễ nổ
 • Có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh
 • Có chất độc hại đối với người và sinh vật
 • Phát tán bụi, mùi, tiếng ồn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người
 • Gây ô nhiễm nguồn nước
 1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh lượng chất thải lớn, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường phải có bộ phận chuyên môn hoặc nhân sự phụ trách về bảo vệ môi trường; phải được xác nhận hệ thống quản lý môi trường theo quy định của Chính phủ
 2. Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường quy định ở trên và quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, việc kinh doanh của Công ty Thịnh Pht khi tập kết vật liệu dễ cháy ở kho bãi nằm trong khu dân cư đã không đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường của cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ , hơn nữa cũng không đáp ứng yêu cầu chất dễ gây cháy nổ (than tổ ong) có khoảng cách xa khu dân cư. Vậy, Công ty Thịnh Phát này đặt ngay tại khu dân cư, gây tác động xấu tới môi trường xung quanh nên đã hoàn toàn vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Thứ hai, để bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn cũng như khu dân cư xung quanh, bạn có thể khiếu nại, tố cáo Công ty Thịnh Phát khi có hành vi gây tổn hại đến môi trường, khu dân cư xung quanh Theo Điều 162 – Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định quyền Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường như sau:

 • Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.
 • Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng hỏi đáp luật doanh nghiệp này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725